Chiến thuật phòng thủ bằng cách kèm người trong môn Bóng Rổ

Phòng thủ kèm người trong thi đấu là loại phòng thủ phân công mỗi người kèm cố định một người. Chiến thuật này không những đòi hỏi từng cầu thủ tích cực để hoàn thành nhiệm vụ phòng thủ của mình mà còn phải phối hợp hỗ trợ để hoàn thành nhiệm vụ phòng thủ của toàn đội. Do đó cách phòng thủ này rất toàn diện và cơ động.

ưu điểm:

– Đối phó được tất cả các chiến thuật tấn công.

• Khi phòng thủ rất chủ động và tích cực.

– Phân công kèm người được rõ ràng.

Nhược điểm:

– Dễ bị phạm lỗi và dễ bị đối phương qua người.

– hỗ trợ bù người khó, bị tiêu hao thể lực rất nhanh.

1. Cách bố trí kèm người

• Phân công kèm người theo vị trí trung phong kèm trung phong, tiền phong kèm hậu vệ và ngược lại.

– Phân công kèm người theo tầm vóc và thể lực .

– Phân công kèm người theo khả năng.

– Phản công kèm người có tính chất đối kháng .

Phòng thủ kèm người có hai phương pháp: Phòng thủ kèm người nửa sân và cả sân.

2. Phòng thủ kèm người nửa sân

Là loại chiến thuật kèm người ở sân dưới (sân đội mình). Khi buộc phải chuyển từ tấn công sang phòng thủ, toàn đội lập tức rút về sân mình và mỗi người kèm cố định một người. Chiến thuật phòng thủ kèm người có hai loại: Kèm người nửa sân thu hẹp và kèm người nửa sân mở rộng.

Kèm người nửa sân thu hẹp được áp dụng khi đội tấn công ném rổ cự ly xa và trung bình kém chuẩn xác nhưng trung phong có sức tấn công uy hiếp mạnh. Cách phòng thủ này sẽ làm cho đội tấn công mắc sai lầm về chiến thuật, từ đó giảm uy lực tấn công của toàn đội, đồng thời bảo vệ khu dưới rổ, giảm phạm lỗi, tăng cường khoảng không gian ở gần rổ, tạo cơ hội tấn công nhanh cho đội mình.

Kèm người nửa sân mở rộng được áp dụng khi đội tấn công có khả năng tấn công ngoại vi khá nhưng tấn công dưới rổ kém. Loại phòng thủ này thường được sử dụng đối với đội không chế bóng kém, ít kinh nghiệm.

2.1. Nguyên tắc phòng thủ kèm người nửa sân

– Kèm chặt người có bóng, kèm lỏng người không có bóng, chú ý quan sát cả người và bóng.

– Tích cực cản phá sự phối hợp và thói quen ném rổ của đối phương.

• Vận dụng hợp lý các thời cơ kèm người, kịp thời bù người, “khép cửa” và phối hợp phòng thủ chặt trung phong.

2.1. Phương pháp phòng thủ kèm người nửa sân

• Phối hợp và bảo vệ là cách phối hợp thường dùng để phòng thủ những đội có trình độ khá hoặc phòng thủ trung phong. Người đi bảo vệ vừa có nhiệm vụ kèm người mình được phân công vừa phải chú ý đến sự di chuyển của trung phong để cản và ngăn chặn không cho trung phong kết thúc ném rổ.

Khi cầu thủ đội tấn công có khả năng ném rổ chuẩn xác đã lướt qua được người phòng thủ thì cầu thủ nào ở gần đó kèm đối thủ xa rổ phải đi bảo vệ không cho đối phương lướt qua rổ (hình 83).

• Phối hợp “khép cửa” là phương pháp đề phòng và ngăn chặn đối phương đột phá có hiệu quả. Khi đối phương cần thực hiện những yêu cầu sau: Tốc độ của hai người khép cửa phải nhanh và lùi về sau một chút, khoảng cách giữa hai nguồn từ 30- 40 cm, khi phối hợp không được dùng động tác tay để chắn hoặc cản đối phương, sau khi đối phương chuyển bóng ra ngoài thì phải nhanh chóng về vị trí cũ (hình 84).

– Phối hợp đổi người là cách phối hợp khi đối phương tấn công bằng yểm hộ sau (hình 85) hoặc dẫn bóng yểm hộ (hình 86). Khi phối hợp đổi người cần chú ý, phải có tín hiệu để báo cho đồng đội và người phòng thủ ở phía sau chủ động.

– Phối hợp bù người là cách phối hợp thường 2,3 người hỗ trợ nhau, khi một phòng thủ bị đối phương lướt qua thì đồng đội gần nhất sẽ tạm không kèm đối thủ của mình để phòng thủ người uy hiếp rổ mạnh nhất đó. (hình 87)

– Phối hợp phòng thủ yểm hộ là cách phối hợp phòng thủ yểm hộ không những phải nhìn người, nhìn bóng mà còn phải quan sát những người xung quanh. Có hai phương pháp phòng thủ yểm hộ: Phương pháp lách qua và phương pháp xuyên qua.

+ Lách qua: Trước khi số 5 tấn công đến vị trí yểm hộ thì số 4 phòng thủ phải phán đoán được ý đồ của đối phương tiến lên một bước nhỏ để lách qua giữa số 4 và số 5 tấn công (hình 88).

+ Xuyên qua: Khi số 4 phòng thủ biết ý đồ của số 5 tấn công đi yểm hộ thì lập tức lùi về sau nửa bước và khi số 4 tấn công qua người thì sô 4 phòng thủ theo ngay, số 5 phòng thủ phải nhường một khoảng cho số 4 phòng thủ xuyên qua (hình 89).

3. Phương pháp phòng thủ kèm người chặt toàn sân

Là một phương pháp phòng thủ tích cực chủ động. Người phòng thủ phải kèm sát đối thủ của mình ngay khi đối phương vừa có bóng:, ngăn chặn người tấn công di động, bắt bóng, ném rổ, hạn chế hoạt động của đối thủ tấn công.

Yêu cầu của chiến thuật:

– Toàn đội phải thống nhất tư tưởng, hành động.

– Có thể lực dồi dào. luôn di động với tốc độ nhanh trong thời gian dài.

– Có các kỹ thuật cướp bóng, cắt bóng, phá bóng …biết vận dụng thành thạo sự phối hợp 2, 3 người như đổi người, bù người, lách qua w…

3.1. Phòng thủ cá nhân

a. Phòng thủ dẫn bóng đột phá (hình 90).

Sau khi số 5 tấn công bắt được bóng thì số 5 phòng thủ phải giữ được VỊ trí phòng thủ chính xác, sau đó chặn đối phương buộc người tấn công số 5 phải dẫn bóng. Khi phòng thủ người dẫn bóng thì phải tích cực di chuyển để chọn vị trí thích hợp phá bóng, chặn khu giữa sân, thả lỏng biên, chắn tay thuận của đối phương làm cho nhịp độ dẫn bóng chậm nhằm giúp cho đồng đội phòng thủ kịp thời.

b. Phòng thủ sách ứng :

Muốn phòng thủ sách ứng phải biết được điểm và người đi sách ứng, sau đó tích cực chặn đường di chuyển của người đến bắt bóng. Khi phòng thủ người có bóng phải tích cực chặn đường chuyền bóng của họ đồng thời kèm chặt cầu thủ tấn công ở xung quanh không cho họ bất bóng.

3.2. phối hợp phòng thủ người tấn công chuyền bóng khi họ phát bóng biên

– Kèm chặt người tấn công phát bóng: Khi một cầu thủ có bóng thì một người phòng thủ kèm chặt không cho họ dẫn bóng, chuyển bóng, các cầu thủ khác kèm chặt những người còn lại (hình 91).

– Phòng thủ khi đối phương yểm hộ: Khi bên phòng thủ biết được ý đồ tấn công yểm hộ, lập tức sử dụng cách phối hợp nhóm phòng thủ của hai người (như kèm người nửa sân).(hình 92).

– Bỏ người phát bóng để phòng thủ người bắt bóng: Bỏ người tấn công có bóng để kèm người tấn công khác hoặc cắt các đường bóng chuyền đi của người tấn công có bóng (hình 93).

3.3. Phối hợp phòng thủ khi đối phương đã phát bóng vào sân

Các cầu thủ tích cực chặn đường chuyền của người có bóng, đồng thời không chế đường bắt bóng của đối thủ tấn công, nếu đối phương sử dụng yểm hộ để tấn công thì phòng thủ phải kịp thời đổi người cho nhau (hình 94).

3.4. Phòng thủ khi đối phương đột phá

Chặn đường dẫn bóng của họ hoặc phối hợp với đồng đội, buộc người tấn công phải dẫn bóng ra biên, các cầu thủ khác ngăn chặn đối phương bắt bóng.

4. Trường hợp vận dụng chiến thuật phòng thủ kèm người chặt trên toàn sân

• Đột nhiên thay đổi chiến thuật để đối phương lúng túng, từ đó đánh vào sơ hở của họ.

– Đối với các đội tầm vóc nhỏ thấp song linh hoạt, có tốc độ nhanh, có thể dùng chiến thuật này để phòng thủ các đội có tầm vóc cao to song thiếu linh hoạt.

– Làm tiêu hao nhanh thể lực đối phương.

– Đột nhiên muốn tăng nhanh số điểm thắng, giảm nhanh số điểm thua.

– Đối với những đội ít kinh nghiệm về tấn công kèm người chặt toàn sân.

– Dùng để đối phó với những đội ít đột phá nhưng ném rổ ở cự ly trung bình tốt.

Hãy Học Bóng rổ cùng trung tâm dạy bóng rổ trẻ em Kaosports

Trung tâm dạy học bóng rổ cho trẻ em ở Hà Nội – Kaosports chuyên nhận đào tạo bóng rổ cho các bé từ 6 – 14 tuổi. Hãy để con em bạn được chắp cánh ước mơ cùng Kaosports “Gieo niềm tin gặt thành công”. Dưới đây là 15 cụm đào tạo của trung tâm Kaosports trên khắp địa bàn Hà Nội.

1: Lớp học bóng rổ ở quận Cầu Giấy
+ a. Cơ sở Đại học Ngoại Ngữ: Số 1 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Everest: Cuối Ngõ 106 – Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

2: Lớp học bóng rổ ở quận Ba Đình
+ a. Cơ sở Vạn Bảo: Khu thể thao Ngoại Giao Đoàn, số 73 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội.

3: Lớp học bóng rổ ở quận Đống Đa
+ a. Cơ sở Bách Khoa: Sân Vận Động Bách Khoa, ngã 4 Tạ Quang Bửu, Lê Thanh Nghị, Đống Đa, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại học Y: Sân bóng KTX Đại học Y, Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.

4: Lớp học bóng rổ ở quận Hai Bà Trưng
+ a. Cơ sở Times city: Trường tiểu học Vinschool, times city, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại La: Trường THCS Nguyễn Phong Sắc 44 Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

5: Lớp học bóng rổ ở quận Tây Hồ
+ a. Cơ sở Thụy Khuê: Trường THCS Chu Văn An 17 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

6: Lớp học bóng rổ ở quận Hoàn Kiếm
+ a. Cơ sở Việt – Đức: 47 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

7: Lớp học bóng rổ ở quận Long Biên
+ a. Cơ sở Long Biên: Địa chỉ: Trung tâm TDTT Quận Long Biên – KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.

8: Lớp học bóng rổ ở quận Thanh Xuân
+ a. Cơ sở Phòng Không Không Quân: Nhà thi đấu Phòng Không Không Quân, đường Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân.
+ b. Cơ sở Hà Nội – Ams: Trường HN – Ams, Số 1 Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, Hà Nội.
+ c. Cơ sở tiểu học Ngôi Sao: Lô T1 khu Đô thị Trung Hòa Nhân Chính (đằng sau tòa nhà N3B đường Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

9: Lớp học bóng rổ ở quận Hà Đông
+ a. Cơ sở Hà Đông: 182 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội.

 

 • Fanpage

 • Bài viết mới

 • Đăng Ký Trải Nghiệm Cùng KaoSports

  Họ và tên học viên:
  Năm sinh:
  Giới tính:
  NamNữ
  Tên phụ huynh:
  Số điện thoại:
  Địa chỉ mail:
  Quận:
  Ý kiến thắc mắc của anh/chị: