Đặc điểm về phương pháp huấn luyện thể lực trong Bóng Rổ

1. Mối quan hệ giữa huấn luyện kỹ thuật và huấn luyện thể lực

Trong quá trình huấn luyện, ở cầu thủ bóng rổ sẽ hình thành và hoàn thiện những kỹ năng, kỹ xảo và tri thức cần thiết để tiến hành thi đấu. Trong bóng rổ việc huấn luyện thể thao cần giải quyết các nhiệm vụ khác nhau và có liên quan với nhau như:

* Giáo dục các phẩm chất đạo đức và ý chí.

– Phát triển toàn diện và giáo dục những tố chất thể lực chuyên môn.

– Nâng cao khả năng chức phận cơ thể.

– Nắm vững kỹ thuật hiện đại, chiến thuật thi đấu linh hoạt.

– Tiếp thu được những kiến thức có cơ sở khoa học về hệ thống huấn luyện.

* Trong các môn thể thao mà thành tích được xác định bằng những giá trị chính xác và cả các hoạt động chỉ theo sự đối kháng trực tiếp của đối thủ, muốn đạt tới trình độ thi đấu vận động viên phải có kỹ thuật, thể lực và có khả năng chịu đựng. Do vậy, việc chuẩn bị thể lực toàn diện cho vận động viên là rất cần thiết.

Sẽ là sai lầm nếu cho rằng, huấn luyện kỹ thuật và huấn luyện thể lực là hai giai đoạn riêng rẽ với nhau, bởi vì chúng đều nhằm tới một mục tiêu chung đó là thành tích thi đấu trong môn thể thao đó. Mục tiêu này chỉ có thể đạt được khi sử dụng đúng các phương thức huấn luyện theo một kế hoạch hợp lý đó là:

+ Huấn luyện kỹ thuật.

+ Huấn luyện thể lực.

Khi nói về huấn luyện thể lực cần phải làm rõ:

– Huấn luyện kỹ thuật bao giờ cũng có một mục tiêu thể lực.

Biện pháp này sẽ đem lại hiệu quả nếu được tiến hành một cách đúng đắn nhằm duy trì và cải thiện các tố chất thể lực chung và chuyên môn.

– Huấn luyện thể lực phải có mục tiêu kỹ thuật cho dù là gián tiếp.

Đó là do để đào tạo nên một vận động viên hoặc một đội đạt đến một trình độ nhất định, chúng ta buộc phải dùng các bài tập như chạy có bóng hoặc không bóng, các bước dừng, đổi hướng v.v…

Rõ ràng điều phải chú ý ở đây là mỗi buổi tập không bao giờ chỉ đơn thuần là tập kỹ thuật hay thể lực, song vẫn có thể phân loại một buổi tập là: buổi tập với mục đích kỹ thuật là chính hoặc bài tập thể lực là chính, chúng luôn bao gồm cả hai phương diện. Và như vậy các bài tập huấn luyện phải đảm bảo những yêu cầu sau:

– Bài tập kỹ thuật là chính và phải bổ sung được những mặt còn thiếu sót.

– Phải nhấn mạnh những phẩm chất đã được huấn luyện bằng các bài tập kỹ thuật đặc trưng cho trọng tâm huấn luyện nhằm đạt tới thành tích cao.

2. Nâng cao trình độ phát triển tố chất thể lực chung để mở rộng các năng lực vận động

Việc nâng cao trình độ phát triển các tố chất thể lực chung và các tố chất chuyên môn cùng với việc làm phong phú thêm các năng lực vận động là cơ sở để nâng cao hơn sự hoàn thiện của các chức năng cơ thể. Ngược lại hoàn thiện các chức năng cơ thể ở mức cao là yếu tố cần thiết để có thể đạt tới và thực hiện được một cách năng động những hành động kỹ thuật phức tạp nhất.

Các kỹ thuật cá nhân và phối hợp đồng đội cho môn bóng rổ liên tục có sự tinh lọc, làm cho ngày càng tinh tế hơn so với tất cả các hoạt động thể thao khác. Hành động của cầu thủ có xu hướng ngày càng linh hoạt, đơn giản hơn và chuẩn xác hơn.

Trong khuôn khổ lối chơi này, khó khăn chính đối với vận động viên là phải phác họa được cách thực hiện các hành động kỹ thuật hoàn hảo về mặt kỹ thuật với tốc độ cao dưới những điều kiện hết sức khó khăn do sự cản phá của các đối thủ trên sân. Về nguyên tắc mọi quá trình huấn luyện đều có những điểm tương đồng, đó là đều hướng tới nhiều khía cạnh và một số dự định nào đó, và như vậy trình tự huấn luyện phải được sắp xếp theo đúng nguyên tắc của phương pháp dạy học. Để thực hiện được các hành động chính xác về kỹ thuật ở một tốc độ cao, trước hết vận động viên phải nắm vững chính hành động đó và sau đó là họ phải có các năng lực vận động. Hơn nữa các tố chất thể lực chính và chuyên môn ở họ phải được phát triển đến một trình độ có thể cho phép thực hiện các hành động kỹ thuật với tốc độ nhanh nhất và có hiệu quả, kể cả khi phải lặp lại trong một thời gian dài mà tốc độ không bị giảm.

Việc xây dựng kế hoạch huấn luyện theo một trình tự hợp lý và có thể có những thay đổi trong quá trình thực hiện nó là rất cần thiết để quá trình học động tác và phát triển các tố chất thể lực của vận động viên được tiến hành một cách đúng đắn và có hiệu quả.

Hãy Học Bóng rổ cùng trung tâm dạy bóng rổ trẻ em Kaosports

Trung tâm dạy học bóng rổ cho trẻ em ở Hà Nội – Kaosports chuyên nhận đào tạo bóng rổ cho các bé từ 6 – 14 tuổi. Hãy để con em bạn được chắp cánh ước mơ cùng Kaosports “Gieo niềm tin gặt thành công”. Dưới đây là 15 cụm đào tạo của trung tâm Kaosports trên khắp địa bàn Hà Nội.

1: Lớp học bóng rổ ở quận Cầu Giấy
+ a. Cơ sở Đại học Ngoại Ngữ: Số 1 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Everest: Cuối Ngõ 106 – Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

2: Lớp học bóng rổ ở quận Ba Đình
+ a. Cơ sở Vạn Bảo: Khu thể thao Ngoại Giao Đoàn, số 73 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội.

3: Lớp học bóng rổ ở quận Đống Đa
+ a. Cơ sở Bách Khoa: Sân Vận Động Bách Khoa, ngã 4 Tạ Quang Bửu, Lê Thanh Nghị, Đống Đa, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại học Y: Sân bóng KTX Đại học Y, Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.

4: Lớp học bóng rổ ở quận Hai Bà Trưng
+ a. Cơ sở Times city: Trường tiểu học Vinschool, times city, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại La: Trường THCS Nguyễn Phong Sắc 44 Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

5: Lớp học bóng rổ ở quận Tây Hồ
+ a. Cơ sở Thụy Khuê: Trường THCS Chu Văn An 17 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

6: Lớp học bóng rổ ở quận Hoàn Kiếm
+ a. Cơ sở Việt – Đức: 47 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

7: Lớp học bóng rổ ở quận Long Biên
+ a. Cơ sở Long Biên: Địa chỉ: Trung tâm TDTT Quận Long Biên – KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.

8: Lớp học bóng rổ ở quận Thanh Xuân
+ a. Cơ sở Phòng Không Không Quân: Nhà thi đấu Phòng Không Không Quân, đường Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân.
+ b. Cơ sở Hà Nội – Ams: Trường HN – Ams, Số 1 Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, Hà Nội.
+ c. Cơ sở tiểu học Ngôi Sao: Lô T1 khu Đô thị Trung Hòa Nhân Chính (đằng sau tòa nhà N3B đường Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

9: Lớp học bóng rổ ở quận Hà Đông
+ a. Cơ sở Hà Đông: 182 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội.

 • Fanpage

 • Bài viết mới

 • Đăng Ký Trải Nghiệm Cùng KaoSports

  Họ và tên học viên:
  Năm sinh:
  Giới tính:
  NamNữ
  Tên phụ huynh:
  Số điện thoại:
  Địa chỉ mail:
  Quận:
  Ý kiến thắc mắc của anh/chị: