7 Kỹ thuật chuyền bóng – Kỹ thuật khống chế bóng trong môn bóng rổ

Chuyền bóng là một kỹ thuật động tác nhỏ đó mà các cầu thủ có thể chuyển bóng cho nhau để tấn công đối phương.

* Tầm quan trọng của chuyển bóng:

Trong thi đấu bóng rổ, chuyền bóng tốt là cơ sở cho sự phối hợp chính xác giữa các cầu thủ trên sân thi đấu. Nếu kỹ thuật chuyền bắt bóng không tốt thì không có điều kiện ném rổ được. Trong trường hợp tấn công trận địa nếu chuyền bóng không chính xác để bị đối phương bắt bóng hoặc đồng đội nhận được bóng trong điều kiện khó khăn thì hiệu quả tấn công không tốt, khả năng giành thắng lợi sẽ không cao.

* Phân loại kỹ thuật chuyền bóng

Trong thi đấu bóng rổ cầu thủ có thể vận dụng các kỹ thuật chuyền bóng khác nhau.

* Yêu cầu chung về chuyền bóng.

Muốn chuyền bóng tốt phải chú ý những điểm sau:

– Sau khi bắt bóng phải làm công tác chuẩn bị chuyền bóng ngay, để tranh thủ thời cơ tấn công.

– Khi chuyền bóng phải dùng sức của cổ tay và các ngón tay là chủ yếu, sức cánh tay và thân người là động tác hỗ trợ.

– Phải tùy vào vị trí của đồng đội ở trên sân nhà mà chuyền xa hay gần, mạnh hay nhẹ để đồng đội bắt được một cách dễ dàng.

– Phải dựa vào tốc độ của đồng đội mà chuyền cho phù hợp.

1. Chuyền bóng hai tay trước ngực

Đặc điểm sử dụng:

Đây là phương pháp cơ bản cho phép chuyển bóng nhanh và chính xác cho đồng đội 0 khoảng cách gần hay trung bình. Kỹ thuật này dùng nhiều khi đối phương không kèm chặt.

Tư thế chuẩn bị:

Đứng chân trước chân sau khoảng cách hai chân rộng bằng vai, trọng tâm thấp dồn đều vào hai chân, hai gối hơi khuỵu, mắt quan sát hướng chuyển.

Hai tay cầm bóng ở hai bên lùi về nửa sau của bóng, các ngón tay xòe tự nhiên, bóng tiếp xúc vào phần trái tay và các ngón tay, lòng bàn tay không chạm bóng. Cánh tay thả lỏng tự nhiên, bóng để ở phía trước bụng trên (hình 4).

Khi chuyển, người ngả nhanh về trước, chân sau đạp đất, hai tay đưa từ dưới lên tạo thành một đường vòng cung nhỏ, cổ tay hơi bẻ và duỗi cánh tay về hướng chuyển. Khi tay đã gần thẳng hết dùng lực cổ tay, các ngón tay (trỏ, giữa, cái) đẩy bóng. Bóng rời tay cuối cùng ở ngón trỏ và giữa. Để tạo nên đường bóng đi mạnh, các ngón tay phải miết vào bóng và khi bóng rời tay lòng bàn tay hơi xoay ra ngoài. Sau khi bóng rời khỏi tay, hai tay duỗi thẳng, trọng tâm dồn về hướng chuyền, kết thúc động tác hai lưng bàn tay hướng vào nhau, (hình 5).

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

2. Chuyền bóng hai tay trên đầu

Đặc điểm sử dụng:

Kỹ thuật này thường được sử dụng để chuyền ở khoảng cách trung bình khi đối phương phòng thủ chặt hoặc khi bắt bóng ơ trên cao và muốn chuyền bóng ngay. Vị trí bóng ở trên đầu tạo ra khả năng ném bóng chính xác cho đồng đội vượt qua tay của người phòng thủ.

Tư thế chuẩn bị:

Đứng chân trước chân sau, hoặc hai chân đứng song song. Hai tay cầm bóng ở phía nửa sau của quả bóng, bóng để cách trán khoảng 5cm, hai cánh tay co tự nhiên khép sát nách, thân trên thẳng.

Khi chuyển:

Người nga nhanh về phía trước kết hợp với hai cẳng tay duỗi thẳng. Khi tay gần thẳng dùng sức của cổ tay và các ngón tay chuyền bóng đi. Bóng rời tay người vươn về trước (hình 6).

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

3. Chuyền bóng bằng một tay trên vai

Đặc điểm sử dụng:

Kỹ thuật chuyền bóng bằng một tay trên vai được vận dụng nhiều ò khoảng cách gần và trung bình. Kỹ thuật này giúp cho cầu thủ có thể thay đổi dễ dàng hướng và tốc độ bay của bóng khi chuyển đi.

Tư thế chuẩn bị:

Đứng chân trước chân sau, hai chân tách rộng hay hẹp tùy theo cự ly chuyển xa hay gần, mặt quay hướng chuyển trọng tâm dồn đều vào hai chân, hai tay cầm bóng trước ngực.

Khi chuyền:

Hai tay cầm bóng từ trước ngực đưa lên vai, tay không chuyền đưa lên theo, thân người hơi ngả ra sau rồi nhanh chóng xoay người về hướng chuyển, khuỷu tay chuyển bóng đưa từ sau ra trước cẳng tay duỗi và đưa bóng về phía trước. Lực được chuyển từ chân tới thân, qua cang tay, cổ tay tới các ngón tay chuyển bóng đi. Bóng ra tay cuối cùng ở ngón trỏ và giữa lòng bàn tay hướng về nơi chuyền, thân người lao về phía trước (hình 7).

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

4. Chuyền bóng một tay dưới thấp

Đặc điểm sử dụng:

Đây là một loại chuyền kín, phạm vi chuyền rộng và chuyền được nhiều hướng, thường kết hợp với động tác giả qua người.

Tư thế chuẩn bị:

Đứng chân trước, chân sau trọng tâm hạ thấp, 2 gối khuỵu, 2 tay cầm bóng về phía trước ngực.

Khi chuyền:

Bóng đưa từ trước ngực ra phía sau dọc theo thân người, Sau đó lăng bóng từ sau ra trước thẳng với hướng bóng đi, thân người hơi quay về phía có bóng. Khi tay đã thẳng thì dùng lực cổ tay và các ngón tay chuyền bóng đi, bóng ra tay cuối cùng ỏ ngón trỏ và ngón giữa. Sau khi bóng dời khỏi tay thì lòng bàn tay, ngón giữa, ngón trỏ hướng về phía chuyền (hình 8).

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

5. Chuyền hỏng hai tay từ dưới thấp

Đặc điểm sử dụng:

Động tác này được áp dụng ở cự ly 4-Gm, khi bóng được bắt ở tầm thấp hơn dầu gối hay bóng bật lên từ mặt sân và không có thời gian thay đổi vị trí.

Tư thế chuẩn bị:

Chân trước chân sau. khoảng cách hai chân rộng hơn vai, hai gối khuỵu, trọng tâm thấp, hai tay cầm bóng để ngang thắt lưng, bóng ở trong tay hạ thấp và hơi gập lại, các ngón tay đặt thoải mái lên bóng.

Khi chuyển:

Bóng được đưa theo đùi của chân sau và hơi nâng lên. Vung mạnh hai tay lên trước và đồng thời đuổi thẳng tay để chuyển bóng theo hướng cần thiết. Khi hai tay đến ngang tầm thắt lưng, hai tay chuyển động tích cực hơn để đẩy bóng và tạo cho bóng xoáy theo chiều ngược lại. Chiều cao đường bay của bóng do tác động của hai bàn tay quyết định. Thường người ta thực hiện chuyển bóng bằng một bước lên trước.

6. Chuyền bóng một tay bên mình

Đặc điểm sử dụng:

Giống như chuyền bóng một tay dưới thấp, kiểu chuyển bóng này cho phép đưa bóng tối đồng đội ở khoảng cách gần và trung bình, nhằm thoát khỏi đối phương kèm chặt từ bên phải hay bên trái.

Tư thế chuẩn bị:

Hai chân đứng rộng gần bằng vai, chân trước chân sau hoặc đứng song song, trọng tâm thấp, hai tay cầm bóng để trước ngực.

Khi chuyền:

Đưa bóng sang tay chuyền bóng, đưa tay có bóng sang bên – ra sau để lấy đà kết hợp xoay thân người. Vung tay có bóng về phía trước theo mặt phẳng song song với mặt sân, khi tay gần thẳng hết thì dùng lực cổ tay vẩy bóng đi, hướng bay của bóng phụ thuộc vào động tác mở bàn tay, bóng ra tay cuối cùng là ngón trỏ và giữa.

7. Kỹ thuật chuyên bóng kín

Ngoài các phương pháp chuyền bóng được miêu tả trên đây, trong điều kiện đối phương phòng thủ tích cực, các vận động viên cần sử dụng cái gọi là kỹ thuật chuyển bóng kín để đảm bảo bí mật hướng chuyền bóng đã dự định. Các kỹ thuật chuyển bóng được gọi là kín bởi vì các cử động cơ bản gắn liền với việc tung bóng ra theo hướng cần thiết, che giấu khỏi tầm nhìn của đối phương phòng thủ và ở một mức độ nào đó là sự bất ngờ đối với đối phương. Các động tác đó gây khó khăn cho đối phương cướp bóng.

Người ta thường áp dụng ba biến thế chuyển bóng kín : chuyền bóng dưới tay, chuyền bóng sau lưng, chuyển bóng qua vai. Các kiểu chuyền bóng kín có đặc điểm tiêu biêu biểu là vẩy tay biên độ ngắn và động tác kết thúc của bàn tay và các ngón tay rất mạnh.

+ Khi thực hiện chuyền bóng dưới tay, thì tay có bóng chuyển động chéo phía trước của tay không có bóng về phía đồng đội chờ nhận bóng.

+ Các cử động cơ bản của chuyền bóng sau lưng là vung tay hơi co ra phía sau lưng, tiếp đó vẩy bàn tay kết hợp với xoay thân.

+ Khi thực hiện chuyển bóng qua vai, vận động viên gập mạnh cẳng tay và bàn tay về phía trên của vai cùng bên hoặc vai đối diện để chuyển bóng cho đồng đội đang chạy thoát kèm của đối phương.

Hãy Học Bóng rổ cùng trung tâm dạy bóng rổ trẻ em Kaosports

Trung tâm dạy học bóng rổ cho trẻ em ở Hà Nội – Kaosports chuyên nhận đào tạo bóng rổ cho các bé từ 6 – 14 tuổi. Hãy để con em bạn được chắp cánh ước mơ cùng Kaosports “Gieo niềm tin gặt thành công”. Dưới đây là 15 cụm đào tạo của trung tâm Kaosports trên khắp địa bàn Hà Nội.

1: Lớp học bóng rổ ở quận Cầu Giấy

+ a. Cơ sở Đại học Ngoại Ngữ: Số 1 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Everest: Cuối Ngõ 106 – Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

2: Lớp học bóng rổ ở quận Ba Đình
+ a. Cơ sở Vạn Bảo: Khu thể thao Ngoại Giao Đoàn, sô 73 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội.

3: Lớp học bóng rổ ở quận Đống Đa
+ a. Cơ sở Bách Khoa: Sân Vận Động Bách Khoa, ngã 4 Tạ Quang Bửu, Lê Thanh Nghị, Đống Đa, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại học Y: Sân bóng KTX Đại học Y, Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.

4: Lớp học bóng rổ ở quận Hai Bà Trưng
+ a. Cơ sở Times city: Trường tiểu học Vinschool, times city, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại La: Trường THCS Nguyễn Phong Sắc 44 Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

5: Lớp học bóng rổ ở quận Tây Hồ
+ a. Cơ sở Thụy Khuê: Trường THCS Chu Văn An 17 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

6: Lớp học bóng rổ ở quận Hoàn Kiếm
+ a. Cơ sở Việt – Đức: 47 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

7: Lớp học bóng rổ ở quận Long Biên
+ a. Cơ sở Long Biên: Địa chỉ: Trung tâm TDTT Quận Long Biên – KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.

8: Lớp học bóng rổ ở quận Thanh Xuân
+ a. Cơ sở Phòng Không Không Quân: Nhà thi đấu Phòng Không Không Quân, đường Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân.
+ b. Cơ sở Hà Nội – Ams: Trường HN – Ams, Số 1 Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, Hà Nội.
+ c. Cơ sở tiểu học Ngôi Sao: Lô T1 khu Đô thị Trung Hòa Nhân Chính (đằng sau tòa nhà N3B đường Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

9: Lớp học bóng rổ ở quận Hà Đông
+ a. Cơ sở Hà Đông: 182 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội.

 • Fanpage

 • Bài viết mới

 • Đăng Ký Trải Nghiệm Cùng KaoSports

  Họ và tên học viên:
  Năm sinh:
  Giới tính:
  NamNữ
  Tên phụ huynh:
  Số điện thoại:
  Địa chỉ mail:
  Quận:
  Ý kiến thắc mắc của anh/chị: