Kỹ thuật di chuyển trong tấn công trong bộ môn bóng rổ

Di chuyển của vận động viên bóng rổ trên sân là một phần của hệ thống những động tác nhằm giải quyết nhiệm vụ tấn công một cách cụ thể. Các động tác di chuyển là cơ sở của kỹ thuật bóng rổ.

Để di chuyển trên sân, vận động viên sử dụng các động tác: đi, chạy, nhảy, dừng, và quay người. Nhờ có những động tác này vận động viên có thể chọn vị trí đúng, thoát khỏi sự kèm bám của đối phương để bắt bóng, chuyền bóng, dẫn bóng đồng thời lôi kéo đối phương theo mình để tạo khoảng trống cho đồng đội thực hiện mục đích tấn công của đội.

1. kỹ thuật đi trong bộ môn bóng rổ

Trong thi đấu bóng rổ, động tác đi chỉ để sử dụng khi thay đổi vị trí trong thời gian ngắn hoặc giảm cường độ thi đấu.

Khác với đi bộ bình thường, trong bóng rổ, khi đi gối hơi có và điều này giúp vận động viên luôn có khả năng tăng tốc bất ngờ.

2. kỹ thuật chạy trong bộ môn bóng rổ

Chạy là phương pháp cơ bản để di chuyển, chạy trong bóng rổ khác nhiều so với chạy trong điền kinh, trong bóng rổ vận động viên phải biết cách tăng tốc độ từ những tư thế ban đầu khác nhau, theo bất kỳ hướng nào, biết nhanh chóng thay đổi hướng và tăng tốc đột ngột.

* Kỹ thuật chạy tự nhiên:

Động tác chạy tự nhiên là động tác dùng rất nhiều trên sân khi tấn công cũng như trong phòng thủ và trong mọi hoàn cảnh mà không cần đến tốc độ nhanh.

Khi chạy hai chân đặt trên mặt đất bằng nửa trên của bàn chân hoặc cả bàn chân, người hơi ngả vè trước, hai đầu gối khuỵu xuống tự nhiên, hai tay gấp và đánh thả lỏng ở hai bên mình.. Đặc điểm khi di chuyển là mắt luôn quan sát tình hình trên sân để điều khiển sự di chuyển của mình.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

* Kỹ thuật chạy biến tốc:

Trong bóng rổ việc tăng tốc độ, chạy một cách đột ngột và bất ngờ, hoặc là tăng tốc độ xuất phát được gọi là chạy biến tốc, nó được dùng nhiều khi di chuyển tấn công và phòng thủ. Đây là phương pháp tốt nhất để thoát khỏi sự kèm chặt của đối phương và di chuyển tới chỗ không có người kèm.

Khi đang chạy bình thường muốn chạy nhanh thì dùng sức đạp của nửa trên hai bàn chân về hướng sau, 4-5 bước đầu tiên cần ngắn song thực hiện với tốc độ nhanh. Muốn chạy chậm lại thì chân bước dài, người hơi ngả về sau, hai tay thả lỏng khi chạy.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

* Kỹ thuật chạy lùi:

Trong bóng rổ, khi cần quan sát ngược với hướng di chuyển thì người ta sử dụng kỹ thuật chạy lùi. Chạy lùi là phương pháp tốt nhất để ghi nhận những quả bóng từ dưới lên, hoặc chạy lùi trong phòng thủ để quan sát tình hình tấn công của đối phương trên sân.

Khi chạy đầu gối hai chân luôn gấp, thân trên hơi ngả về trước, lưng quay với hướng định di chuyển.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

* Kỹ thuật chạy nghiêng:

Trong thi đấu bóng rổ, để dễ quan sát được tình hình trên sân. vận động viên thường sử dụng động tác chạy nghiêng. Khi chạy nghiêng, động tác chạy như chạy tự nhiên, hai mũi chân luôn hướng về phía di chuyển, song thân trên và mặt vẫn quay về phía có bóng để quan sát.

Sai lầm thường mắc: là khi chạy thường xoay cả thân và chân về hướng bóng.

Cách sửa: Khi tập chạy hai mũi chân phải luôn hướng về phía di chuyển,

* Kỹ thuật chạy biến hướng:

Đang chạy vận động viên đột ngột thay đổi hướng di chuyển nhằm mục đích thoát khỏi người kèm. Khi chạy, muốn đổi hướng cần sử dụng chân nghịch với hướng muốn di chuyển đạp xuống đất sau đó cả thân người xoay về hướng đó để di chuyển. Muốn chạy chuyển hướng có kết quả khi có người phòng thủ thì phải dấu được ý định trước khi làm động tác, tốc độ trước khi di chuyển chậm, sau đó chuyển hướng phải nhanh.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

3. Kỹ thuật nhảy trong bộ môn bóng rổ

Trong bóng rổ, nhảy được sử dụng như những động tác độc lập và là một phần quan trọng của nhiều động tác kỹ thuật khác. Trong thi đấu các động tác tranh bóng, chuyền bắt bóng, ném rổ và cướp bóng dưới rổ… đều yêu cầu vận động viên cần có kỹ thuật bật nhảy tốt. Có hai cách thực hiện kỹ thuật nhảy:

+ Kỹ thuật nhảy bằng hai chân:

Động tác này thường được thực hiện khi đứng tại chỗ và được dùng nhiều trong nhảy tranh bóng, ném rổ và cướp bóng dưới rổ.

Trước khi nhảy, hai gối khuỵu, hạ thấp trọng tâm sau đó dùng sức mạnh đạp hai chân từ gót chuyển lên mũi bàn chân, vươn mạnh thân, đồng thời hai tay vung từ dưới đưa ra trước- lên trên để thực hiện tranh bóng.

+ Kỹ thuật nhảy bằng một chân:

Thường được thực hiện khi có chạy đà. Để sử dụng tối đa quán tính chạy đà, bước cuối cùng trước khi giậm nhảy cần dài hơn bước trước đó và đặt gót chân chạm đất. Tiếp đó, khuỵu gối để hạ thấp trọng tâm và khi bật lên thì đạp mạnh chân từ gót lên mũi, đồng thời hai tay vung từ thấp lên cao, chân lãng đánh mạnh từ sau ra trước, lên trên để góp phần đẩy có thể lên cao. Sau khi bật nhảy lên cao để thực hiện các động tác kỹ thuật vận động viên cần chuẩn bị để có thể tiếp đất nhẹ nhàng bằng việc gấp chân để giảm chấn động.

4. kỹ thuật dừng trong bộ môn bóng rổ

Là loại động tác được thực hiện đột ngột để thoát khỏi người phòng thủ. Người tấn công đang di chuyển đột nhiên dừng lại để thoát khỏi đối phương khi có bóng trong tầm tay, hoặc để nhận bóng của đồng đội chuyển cho. Có hai loại dừng:

– Dừng bằng hai bước: Thường được áp dụng khi tốc độ di chuyển nhanh.

Khi đang chạy, muốn dừng bằng hai bước thì bước thứ nhất đặt gót chân xoay ra phía ngoài so với hướng chạy, trọng tâm hạ thấp. Bước thứ hai miết bàn chân xuống đất để giảm tốc độ, người xoay chếch theo mũi bàn chân của bước thứ nhất.

Nhảy dừng: Thường áp dụng khi tốc độ di chuyển vừa phải.

Khi đang chạy, muốn dừng lại thì dừng một chân đạp đất để nhảy lên không, thân trên hoi ngả sau. Khi rơi xuống hai chân cùng một lúc hoặc lần lượt chạm đất. Khi chạm đất người hơi ngả về phía sau, hai chân khuỵu dùng mép bàn chân miết xuống đất.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

5. kỹ thuật quay người trong bộ môn bóng rổ

Quay người thường dùng để thoát khỏi người phòng thủ, tránh được hành động phá cướp bóng của đối phương. Có hai cách quay người: quay trước và quay sau.

– Nếu chân di chuyển quay ra trước mũi chân trụ thì gọi là quay trước.

– Nếu chân di chuyển quay ra sau gót chân trụ thì gọi là quay sau. Khi quay người, hai gối trùng, trọng tâm thấp, hai chân tách rộng bằng vai, trọng tâm dồn vào chân trụ. Chân trụ tiếp đất ở nửa trước của bàn chân và khi quay thì đạp mạnh kết hợp với động tác xoay thân trên về trước hoặc sau. Trọng tâm khi quay không nhấp nhô.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

Hãy Học Bóng rổ cùng trung tâm dạy bóng rổ trẻ em Kaosports

Trung tâm dạy học bóng rổ trẻ em ở Hà Nội – Kaosports chuyên nhận đào tạo bóng rổ cho các bé từ 6 – 14 tuổi. Hãy để con em bạn được chắp cánh ước mơ cùng Kaosports “Gieo niềm tin gặt thành công”. Dưới đây là 15 cụm đào tạo của trung tâm Kaosports trên khắp địa bàn Hà Nội.

1: Lớp học bóng rổ ở quận Cầu Giấy
+ a. Cơ sở Đại học Ngoại Ngữ: Số 1 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Everest: Cuối Ngõ 106 – Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

2: Lớp học bóng rổ ở quận Ba Đình
+ a. Cơ sở Vạn Bảo: Khu thể thao Ngoại Giao Đoàn, sô 73 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội.

3: Lớp học bóng rổ ở quận Đống Đa
+ a. Cơ sở Bách Khoa: Sân Vận Động Bách Khoa, ngã 4 Tạ Quang Bửu, Lê Thanh Nghị, Đống Đa, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại học Y: Sân bóng KTX Đại học Y, Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.

4: Lớp học bóng rổ ở quận Hai Bà Trưng
+ a. Cơ sở Times city: Trường tiểu học Vinschool, times city, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại La: Trường THCS Nguyễn Phong Sắc 44 Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

5: Lớp học bóng rổ ở quận Tây Hồ
+ a. Cơ sở Thụy Khuê: Trường THCS Chu Văn An 17 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

6: Lớp học bóng rổ ở quận Hoàn Kiếm
+ a. Cơ sở Việt – Đức: 47 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

7: Lớp học bóng rổ ở quận Long Biên
+ a. Cơ sở Long Biên: Địa chỉ: Trung tâm TDTT Quận Long Biên – KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.

8: Lớp học bóng rổ ở quận Thanh Xuân
+ a. Cơ sở Phòng Không Không Quân: Nhà thi đấu Phòng Không Không Quân, đường Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân.
+ b. Cơ sở Hà Nội – Ams: Trường HN – Ams, Số 1 Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, Hà Nội.
+ c. Cơ sở tiểu học Ngôi Sao: Lô T1 khu Đô thị Trung Hòa Nhân Chính (đằng sau tòa nhà N3B đường Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

9: Lớp học bóng rổ ở quận Hà Đông
+ a. Cơ sở Hà Đông: 182 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội.

 • Fanpage

 • Bài viết mới

 • Đăng Ký Trải Nghiệm Cùng KaoSports

  Họ và tên học viên:
  Năm sinh:
  Giới tính:
  NamNữ
  Tên phụ huynh:
  Số điện thoại:
  Địa chỉ mail:
  Quận:
  Ý kiến thắc mắc của anh/chị: