Kỹ thuật khống chế và cản phá bóng thuộc kỹ thuật phòng thủ trong Bóng Rổ

1. Cướp bóng

Là kỹ thuật của người phòng thủ nhằm cướp được bóng của người tấn công một cách nhẹ nhàng mà không bị phạm lỗi.

Có hai hình thức cướp bóng: Kéo bóng về và đẩy bóng ra.

1.1. Kéo bóng về

Người phòng thủ đứng ở tư thế phòng thủ trước người có bóng và dùng hai tay cướp bóng. Khi cướp bóng cần để một tay trên, một tay dưới giữ lấy bóng, các ngón tay nắm chắc bóng, sau đó giật mạnh bóng về phía mình đồng thời làm động tác quay người. Bóng cần phải đưa theo trục nằm ngang, để vô hiệu hóa bớt khả năng cướp lại bóng của đối phương.

1.2. Đẩy bóng ra

Người phòng thủ đứng ở phía sau người tấn công cầm bóng đứng trước. Thừa lúc người tấn công không chú ý. người phòng thủ bước bên cạnh người có bóng, dùng sức hai tay cầm bóng đẩy ra phía trước, đồng thời dùng sức lao của người đẩy bóng ra. Nếu chạy phía bên phải người cầm bóng thì bước chân phải sang cạnh, bước chân trái lên đồng thời dùng hai tay cầm bóng đẩy ra phía trước.

2. Phá bóng

Phá bóng là một trong những kỹ thuật phòng thủ hiệu quả song cũng đòi hỏi người thực hiện phải nhanh nhẹn, tỉnh táo, biết hành động kịp thời và khéo léo không để phạm lỗi va chạm

2.1. Phá bóng ra khỏi hai tay đối phương

Người phòng thủ tiến lại gần người tấn công, tích cực ngăn cản đối thủ hoạt động với bóng. Muốn vậy người phòng thủ hơi bước khuỵu về trước, tay duỗi thẳng về phía bóng, sau đó lùi về tư thế ban đầu. Việc phá bóng được hoàn thành vào thời điểm thích hợp bằng động tác ngắn nhưng đột ngột từ phía trước hay từ dưới thấp của bàn tay cùng với các ngón tay ghì chặt vào bóng. Nên phá bóng vào thời điểm bắt bóng và chủ yếu là phá bóng từ phía dưới lên. Đặc biệt có hiệu quả là phá bóng từ phía dưới là khi đối phương vừa nhảy lên cao bắt được bóng và còn chưa kịp áp dụng các biện pháp đề phòng cần thiết (hình 26).

2.2. Phá bóng khi đối phương dẫn bóng

+ Phá bóng đối phương từ bên cạnh.

Khi phá bóng phải dùng tay ở gần với người dẫn bóng và thực hiện động tác phá bóng vào thời điểm bóng vừa từ mặt đất bật lên (hình 27).

+ Phá bóng từ phía sau.

Thời điểm phá bóng là khi đối phương mới bắt đầu đột phá (hình 28).

2.3. Phá bóng khi ném rổ

Vào thời điểm ngăn cản ném rổ, tay người phòng thủ cần phải trực tiếp chạm vào bóng. Khi bàn tay người phòng thủ gập, đặt lên bên cạnh phía trên của bóng thì đối phương không thể ném rổ được nữa.

3. Cắt bóng

Cắt bóng là một kỹ thuật phòng thủ chủ động nhất. Khi đối phương đang tổ chức tấn công, người phòng thủ dùng kỹ thuật cắt bóng để đoạt bóng trước khi bóng đến tay đối phương và phản công lại một cách nhanh chóng bất ngờ. Động tác cắt bóng có thể sử dụng để chống lại tất cả các loại tấn công. Vì vậy khi tập luyện cần quan tâm đến kỹ thuật cắt bóng và sử dụng nó một cách thành thạo.

Thông thường người tấn công lao nhanh đến nhận bóng. Khi đó người phòng thủ chỉ trong khoảng cách rất ngắn phải tăng tốc độ trên mức tối đa và vượt lên trước đối phương theo hướng bóng bay đến. Người phòng thủ dùng vai và hai tay ngăn cản đối phương lao thẳng tới bóng để giành lấy bóng (hình 31). Để không chạm vào người tấn công, người phòng thủ khi đột phá tới gần người tấn công phải hơi nghiêng người sang bên. Sau khi khống chế bóng, người phòng thủ lập tức chuyển sang dẫn bóng để tránh vi phạm luật chạy bước.

4 phòng thủ cá nhân

Phòng thủ cá nhân là cơ sở của phòng thủ toàn đội. Muốn phòng thủ cá nhân tốt phải tuân thủ theo các nguyên tắc sau:

– Kèm người không có bóng thì phải nhìn người và nhìn bóng để một mặt không cho người tấn công lọt vào, mặt khác có thể cắt được các đường bóng chuyền đến cho người mình kèm hoặc hỗ trợ cho đồng đội.

– Người phòng thủ phải chiếm vị trí đứng sao cho, rổ, người phòng thủ, người tấn công ở cùng một đường thẳng.

– Phải luôn uy hiếp người có bóng bằng cách kèm chặt để họ không thể tự do ném rổ, dần, chuyền bóng hoặc tiến vào rổ dễ dàng.

– Người phòng thủ phải giành thế chủ động, hạn chế động tác chuyển bắt bóng của đối phương, phải phán đoán được ý định của người tấn công để kịp thời ngăn chặn.

– Khi kèm trung phong phải luôn luôn chiếm vị trí có lợi nhất “đẩy” họ ra xa khu rổ của mình.

4.1. Tư thế của tay khi phòng thủ

– Khi đối phương làm động tác ném rổ thì người phòng thủ thường giơ một tay lên cao trước mặt người cầm bóng để chắn, không cho đối phương ném rổ. Một tay dang ngang hơi chếch xuống để phòng đối phương thoát người dẫn bóng.

– Khi đối phương di chuyển sang ngang thì người phòng thủ hai tay giơ ngay hơi chếch xuống dưới để tạo nên diện phòng thủ rộng.

4.2. Tư thế của chân khi phòng thủ

– Hai chân đứng song song và tách rộng bằng vai,

Tư thế này có ưu điểm là diện phòng thủ sang hai bên rộng nhưng lại khó khăn khi di chuyển lên trên hoặc chắn đối phương ném rổ.

– Chân trước, chân sau: Tư thế này tuy có nhược điểm là diện phòng thủ hẹp, nhưng lại có ưu thế khi di chuyển theo hướng lên xuống và sang hai bên dễ dàng.

4.3. Các tư thế phòng thủ

Trong bóng rổ có ba tư thế cơ bản:

– Tư thế phòng thủ cao

– Tư thế phòng thủ trung bình

– Tư thế phòng thủ thấp.

+ Tư thế phòng thủ cao: Đứng chân trước chân sau, hai chân tách rộng bằng vai, gối hơi khuỵu, một tay giơ lên cao trước mặt, một tay dang ngang chếch xuống dưới (hình 32).

+ Tư thế phòng thủ trung bình: Đứng chân trước chân sau, hai chân tách rộng hơn vai, hai gối khuỵu, một tay giơ cao trước mặt, một tay dang ngang chếch xuống dưới. Tư thế này vận dụng khi đối phương ném rổ hoặc qua người (hình 33).

 

+ Tư thế thấp: Hai chân đứng hơi chếch trước sau hoặc song song, hai gối khuỵu nhiều, hai tay dang ngang chếch xuống dưới (hình 34).

4.4. Kèm người không có bóng

Do đặc điểm sản bóng rổ nhỏ, đòi hỏi người phòng thủ phải kèm cả người không có bóng. Khoảng cách giữa người tấn công không có bóng và người phòng thủ tùy thuộc vào người cầm bóng, người phòng thủ ở vị trí nào cũng phải chiếm vị trí gần rổ hơn người tấn công.

Hướng đứng phòng thủ có ba hình thức:

+ Mặt quay về người tấn công:

Sử dụng phòng thủ khi người tấn công ớ xa rổ. Người phòng thủ phải luôn chiếm vị trí sao cho người tấn công, người phòng thủ này luôn theo dõi được người mình kèm song không quan sát rộng được tình hình trên sân, khó hỗ trợ cho đồng đội.

+ Mặt quay chếch về phía người tấn công:

Sử dụng trong mọi trường hợp phòng thủ phía trước bảng rổ. Hình thức này giúp cho người phòng thủ nhìn được cả người mình kèm và có bóng đòi hỏi kỳ di chuyển và khả năng quan sát phải cao.

+ Lưng quay về người tấn công:

Thường dùng để phòng thủ ở sát đường biên ngang cuối sân, hoặc chống lại trung phong. Cách phòng thủ này tuy quan sát tình hình trên sân rõ ràng hơn song do chú ý đến sân nhiều nên khó kiềm chế được đối phương.

4.5. Kèm người có bóng

Khi kém người có bóng, càng gần rổ thì càng kèm chặt, phải luôn luôn chủ động hạn chế các động tác chuyển bóng, dẫn bóng hoặc ném rổ.

Căn cứ vào đặc điểm sở trường của đối phương để quyết định vị trí khoảng cách và động tác phòng thủ.

Phòng thủ đối phương có bóng thường có ba hình thức:

+ Phòng thủ khi đối phương dẫn hỏng-. Đứng hai chân song song, hai tay dang ngang hơi chếch xuống, chủ yếu dùng các bước trượt ngang, tiến, lùi để chặn và hạn chế đường dẫn bóng vào rổ, đồng thời buộc đối phương phải dán bóng ra sát biên hoặc xa rổ.

+ Phòng thủ khi đối phương ném rổ:

Đứng chân trước, chân sau, tay cùng bên của chân trước giơ lên cao để chắn đối phương ném rổ, một tay dang ngang để đề phòng đối phương qua người, dùng bước nhỏ để điều chỉnh vị trí. Thường khoảng cách phòng thủ từ một đến hai bước.

+ Phòng thủ khi đối phương đột phá.

Đứng chân trước chân sau, hai tay dang ngang hơi chếch xuống, trọng tâm hạ thấp, gối khuỵu nhiều, mắt theo dõi đối phương có bóng. Khi biết được ý đồ của đối phương qua người thì dùng bước trượt về phía trước hoặc ngang để phòng.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

Hãy Học Bóng rổ cùng trung tâm dạy bóng rổ trẻ em Kaosports

Trung tâm dạy học bóng rổ cho trẻ em ở Hà Nội – Kaosports chuyên nhận đào tạo bóng rổ cho các bé từ 6 – 14 tuổi. Hãy để con em bạn được chắp cánh ước mơ cùng Kaosports “Gieo niềm tin gặt thành công”. Dưới đây là 15 cụm đào tạo của trung tâm Kaosports trên khắp địa bàn Hà Nội.

1: Lớp học bóng rổ ở quận Cầu Giấy
+ a. Cơ sở Đại học Ngoại Ngữ: Số 1 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Everest: Cuối Ngõ 106 – Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

2: Lớp học bóng rổ ở quận Ba Đình
+ a. Cơ sở Vạn Bảo: Khu thể thao Ngoại Giao Đoàn, sô 73 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội.

3: Lớp học bóng rổ ở quận Đống Đa
+ a. Cơ sở Bách Khoa: Sân Vận Động Bách Khoa, ngã 4 Tạ Quang Bửu, Lê Thanh Nghị, Đống Đa, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại học Y: Sân bóng KTX Đại học Y, Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.

4: Lớp học bóng rổ ở quận Hai Bà Trưng
+ a. Cơ sở Times city: Trường tiểu học Vinschool, times city, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại La: Trường THCS Nguyễn Phong Sắc 44 Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

5: Lớp học bóng rổ ở quận Tây Hồ
+ a. Cơ sở Thụy Khuê: Trường THCS Chu Văn An 17 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

6: Lớp học bóng rổ ở quận Hoàn Kiếm
+ a. Cơ sở Việt – Đức: 47 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

7: Lớp học bóng rổ ở quận Long Biên
+ a. Cơ sở Long Biên: Địa chỉ: Trung tâm TDTT Quận Long Biên – KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.

8: Lớp học bóng rổ ở quận Thanh Xuân
+ a. Cơ sở Phòng Không Không Quân: Nhà thi đấu Phòng Không Không Quân, đường Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân.
+ b. Cơ sở Hà Nội – Ams: Trường HN – Ams, Số 1 Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, Hà Nội.
+ c. Cơ sở tiểu học Ngôi Sao: Lô T1 khu Đô thị Trung Hòa Nhân Chính (đằng sau tòa nhà N3B đường Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

9: Lớp học bóng rổ ở quận Hà Đông.
+ a. Cơ sở Hà Đông: 182 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội.

 • Fanpage

 • Bài viết mới

 • Đăng Ký Trải Nghiệm Cùng KaoSports

  Họ và tên học viên:
  Năm sinh:
  Giới tính:
  NamNữ
  Tên phụ huynh:
  Số điện thoại:
  Địa chỉ mail:
  Quận:
  Ý kiến thắc mắc của anh/chị: