Những chiến thuật tiến công nhanh trong môn Bóng Rổ

Một đội khi đã kiểm soát được bóng sẽ bắt đầu tấn công. Tấn công là chức năng cơ bản của một đội trong thi đấu. Nhờ những hành động tấn công nên đội sẽ giành thế chủ động và buộc đối phương phải theo kế hoạch chiến thuật có lợi cho mình.

Mục đích chính của đội tấn công là ném bóng vào rổ đối phương. Để đạt được điều đó trong 24 giây cần phải sử dụng những miếng chiến thuật đã được suy nghĩ chín chắn đã được chuẩn bị tốt trước đó nhằm đưa bóng vào gần tới rổ của đối phương, để tạo điều kiện thuận lợi kết thúc đợt tấn công, để trực tiếp tấn công và bảo đảm khả năng tranh cướp bóng bật lại. Chiến thuật tấn công tạo khả năng cho đội căn cứ vào đối phương cụ thể và vào những thời điểm thi đấu khác nhau có thể lựa chọn và sử dụng các phương tiện, phương pháp và hình thức tiến hành kế hoạch tấn công một cách hợp lý.

Để tiện việc theo dõi các sơ đồ của cuốn giáo trình này, chúng tôi tạm quy ước một số ký hiệu sử dụng trong phần chiến thuật bóng rổ như sau:

Chiến thuật tấn công nhanh

Tấn công nhanh là chiến thuật được vận dụng từ phòng thủ sang tấn công sau khi cướp được bóng với thời gian ngắn, để vượt khỏi đối phương giành thế chủ động tấn công tạo cơ hội ném rổ dứt điểm. Muốn tấn công nhanh có hiệu quả, mỗi đấu thủ phải có ý thức phối hợp, có kỹ thuật cá nhân tốt, sự phối hợp toàn đội phải thuần thục và có thể lực dồi dào. Đó là nhân tố chủ đạo của chiến thuật tấn công nhanh.

1. Đường di chuyển và chuyền bóng trong tấn công nhanh

a .Đường di chuyển:

Trong chiến thuật này cầu thủ thường di chuyển theo:

+ Chạy theo đường thẳng: Thường áp dụng trong giai đoạn đẩy tiến.

+ Chạy theo đường chéo: áp dụng trong giai đoạn phát động, tiếp ứng.

+ Chạy theo đường cong: áp dụng khi kết thúc để mở rộng diện tấn công.

b. Chuyền bóng:

Trong chiến thuật tấn công nhanh các cầu thủ thường dùng hai loại chuyền bóng: Chuyền bóng dài và chuyền bóng ngắn.

+ Chuyền bóng dài: Thường dùng khi hậu vệ có bóng chuyền trực tiếp cho tiền phong dứt điểm. Loại này đơn giản, tranh thủ được thời gian và số lần chuyền bóng ít, nhưng dễ mất bóng.

+ Chuyền bóng ngắn: Thường dùng khi các vị trí phối hợp ở cự ly gần. ưu điểm: là cơ động, linh hoạt, đối phương khó cướp được bóng, nhưng số lần chuyền nhiều làm giảm tốc độ tấn công nhanh.

Chuyền bóng dài hay ngắn cần phải phụ thuộc theo tình huống cụ thể trên sân đấu.

2. Phương pháp phối hợp chiến thuật tấn công nhanh

Trong khi thực hiện chiến thuật tấn công nhanh gồm ba giai đoạn: phát động, đẩy tiến và kết thúc. Trong khi thực hiện tùy theo tình huống có thể bỏ qua giai đoạn đẩy tiên .

2.1. Giai đoạn phát động tấn công nhanh

a. Phát động sau khi cướp được bóng dưới rổ:

+ Phối hợp và yêu cầu đối với người phát động ( quả chuyển 1 ) .

Khi còn đang ở trên không đấu thủ cướp được bóng đã phải quan sát đồng đội, nếu thấy có cơ hội phải chuyển bóng ngay. Khi rơi xuống đất hai chân phải vững, vai hướng về nơi định chuyền, gối khuỵu trọng tâm thấp, mắt quan sát trên sân. Sau khi quan sát thì dùng động tác chuyền bóng thích hợp nhất để chuyền cho đồng đội và di chuyển theo hướng khác với hướng vừa chuyển.

+ Phối hợp và yêu cầu đối với người tiếp ứng ( quả chuyền 2 ).

Khi người phát động bắt được bóng thì đồng thời người tiếp ứng đã di chuyển ra vị trí tiếp ứng và chuẩn bị làm nhiệm vụ, Lúc này trọng tâm cơ thể hạ thấp, hai tay ở tư thế bắt bóng mắt quan sát người phát động. Khu vực tiếp ứng không cố định song thường hậu vệ bên nào bắt được bóng thì tiền phong bên đó ra tiếp ứng chuyền 1, vị trí tiếp ứng ngang với vạch phát.

+ Thời cơ tiếp ứng quả chuyền 1 và chuyển 2.

Khi phòng thủ 2 tiền phong đứng cản đối phương. Khi hậu vệ của đội mình đang bắt bóng trên không, cầu thủ tiền phong tiếp ứng cùng bên với hậu vệ bắt được bóng phải di chuyển ra vị trí tiếp ứng. Khi người bắt bóng vừa rơi xuống đất thì người tiền phong cũng ra tới vị trí tiếp ứng chuyên 1, còn hậu vệ bên kia di động lên nhận quả chuyên 2. Cự ly quả chuyển 1 và chuyển 2 là 4’6 m.

Khu tiếp ứng:

Khi tiếp ứng quả chuyền 1 thường ngang với vạch phát và gần sát biên dọc (khu A trên hình 37). Khu tiếp ứng quả chuyền 2 thường ở giữa 2 vòng tranh bóng (khu B trên hình 37).

+ Hình thức tiếp ứng chuyền 1 và chuyển 2 :

-Vị trí tiếp ứng cố định và người tiếp ứng cố định: Khi đồng đội bắt được bóng người làm nhiệm vụ tiếp ứng cố định lập tức đi vào khu cố định, các cầu thủ đều chuyển bóng vào đó.

-Vị trí tiếp ứng cố định, người tiếp ứng không cố định: Loại này sẽ không quy định người nào sẽ vào vị trí tiếp ứng khi đồng đội bắt được bóng. Thường thì đấu thủ vào đứng gần người bắt bóng sẽ làm nhiệm vụ tiếp ứng.

-Vị trí tiếp ứng không cố định người tiếp ứng cố định: Loại này đòi hỏi người tiếp ứng, phải toàn diện, linh hoạt cơ động.

– Người vào vị trí tiếp ứng không cố định: Thường được các đội sử dụng. Nếu vận dụng tốt thì rất khó phát hiện và kèm phá, có tác dụng lớn trong thi đấu.

b. Phát động sau khi phát bóng biên:

Yêu cầu của hình thức này là các cầu thủ phải có ý thức chiến thuật cao, nhanh chóng, khẩn trương chớp thời cơ để kết thúc ném rổ.

c. Phát động khi nhảy tranh bóng:

Yêu cầu của hình thức này là các cầu thủ phải phán đoán khả năng giành được bóng của đội mình, nhanh chóng chớp thời cơ thoát người tạo ra thế nhiều người tấn công ít người.

d. Phát động sau khi đối phương ném phạt:

Khi đối phương ném phát bóng thì các hậu vệ (đã có sự phân công trước) phải nhanh chóng tranh cướp bóng, sau đó phối hợp tấn công nhanh như khi cướp bóng được ở dưới rổ.

e. Phát động sau khi cắt được bóng:

Yêu cầu toàn đội cần hỗ trợ, yểm hộ làm đối phương khó phòng thủ khi đội mình cắt được bóng, tạo cơ hội dứt điểm nhanh.

g. Những yêu cầu khi phát động tấn công nhanh :

– Toàn đội phải có ý thức tranh thủ sử dụng tấn công nhanh. Khi đồng đội có bóng, những người còn lại nhanh chóng thoát khỏi đối phương và chiếm vị trí có lợi.

– Người có bóng cần phải phối hợp với tốc độ nhanh, chính xác, hợp lý nhất để chuyền bóng tới người tiếp ứng. Khi bị đối phương cản nên kết hợp với dẫn bóng để thoát người.

• Phải sử dụng kỹ thuật chạy nghiêng khi di chuyển, mắt phải luôn quan sát tình hình trên sân .

– Khi phát động phải tiến hành với thời gian ngắn nhất tạo thế trận nhiều đánh ít.

2.2. Giai đoạn đẩy tiến:

Ở giai đoạn này bao gồm 3 phương pháp đẩy tiến tấn công nhanh:

– Phương pháp dẫn bóng: Phương pháp này sử dụng để thoát đối phương khi đồng đội bị kèm chặt, nhược điểm là tốc độ tấn công chậm.

– Phương pháp chuyền bóng: Phương pháp này có ưu điểm là tốc độ tấn công nhanh, diện uy hiếp lớn.

– Phương pháp kết hợp giữa dẫn và chuyển bóng: Đây là phương pháp hết sức linh hoạt, sử dụng được trong mọi trường hợp.

a. Đường đẩy tiến:

• Đẩy tiến theo đường biên: ít bị đối phương cản, tốc độ di chuyển nhanh nhưng diện tấn công hẹp dễ bị thất bại.

– Đẩy tiến ở giữa: Diện và góc độ tấn công lớn nên đối phương khó phòng thủ, hiệu quả kết thúc cao.

– Đẩy tiến kết hợp ở giữa và ở biên: Diện và góc độ tấn công lớn, biến hóa linh hoạt nên uy hiếp đối phương mạnh hơn .

b. Đội hình và nhịp độ đẩy tiến :

– Đội hình đẩy tiến: Luôn luôn phải giữ đội hình 2-1-2, đảm bảo cho đồng đội chuyền bóng dễ dàng, linh hoạt và theo dõi được diễn biến chiến thuật (hình 38).

– Nhịp điệu đẩy tiến: Tốc độ của giai đoạn đẩy tiến chậm hơn so với giai đoạn phát động vì nó phải thực hiện điều chỉnh và sắp xếp lại đội hình cho giai đoạn kết thúc.

c. Những yêu cầu khi đẩy tiến:

• Đẩy tiến phải luôn giữ đội hình 2-1-2 .

– Khi đẩy tiến phải tránh chuyển bóng ngang hoặc nhảy chuyền bóng.

– Trước khi chuyền phải quan sát, chuyền bóng phải nhanh gọn, gây sự rối loạn cho hàng phòng thủ đối phương.

– Khi đẩy tiến tới khu phạt, tránh chuyền bóng nhiều, tìm cơ hội kết thúc ném rổ với thời gian ngắn nhất.

2.3. Giai đoạn kết thúc tấn công nhanh

Giai đoạn này bắt đầu từ khi kết thúc giai đoạn đẩy tiến. Đây là giai đoạn then chốt quyết định của kết quả tấn công nhanh. Phối hợp kết thúc tấn công nhanh gồm có nhiều hình thức. Nhưng các hình thức cơ bản nhất là 2 tấn công 1 và 3 tấn công 2.

a. Phối hợp hai tấn công 1 và kết thúc ném rô :

+ Hai người chuyển bóng kết thúc ném rổ:

Khi di động chuyền bóng hai người phải luôn giữ đội hình chéo, phải thực hiện động tác chuyền bóng nhanh gọn chính xác. Đây là loại phốihợp tấn công đơn giản nhưng có hiệu quả cao.(hình 39)

+ Dẫn bóng kết thúc ném rổ:

Khi không bị đối phương kèm thì người tấn công dẫn bóng nhanh để kết thúc ném rổ. Nếu bị đối phương kèm thì nhanh chóng chuyền cho đồng đội kết thúc ném rổ.(hình 40)

Chú ý: Khi thực hiện sự phối hợp này nên tránh chuyền nhiều, người không có bóng phải tìm vị trí thích hợp nhất để phối hợp kết thúc ném rổ với đồng đội.

b. Phối hợp 3 tấn công 2 kết thúc ném rổ:

Yêu cầu của sự phối hợp này là: Đội hình luôn giữ hình tam giác người ở giữa lùi về phía sau, cự ly giữa các cầu thủ là 4 đến 5 m .

+ Phối hợp khi kết thúc phòng thủ đứng hàng ngang :

Người ở giữa có bóng và là người tổ chức nên phải bình tĩnh tìm cơ hội dứt điểm. Nếu 2 người phòng thủ không khép vào thì dẫn bóng nhanh chóng kết thúc ném rổ, nếu phòng thủ bên nào lên chắn thì chuyền cho tiền phong bên đó kết thúc ném rổ (hình 41)

+ Phối hợp kết thúc khi phòng thủ đứng hàng dọc :

Người ở giữa nên chuyền bóng cho tiền phong có khả năng tốt dẫn bóng kết thúc đổ một phòng thủ phải ra chặn tạo nên thế 3 đánh 2 ở hàng ngang (hình 42).

+ Phối hợp kết thúc khi phòng thủ đứng hàng chéo :

Người ở giữa chuyền bóng sang cho một tiền phong dẫn bóng vào tạo nên thế 3 đánh 2 xoáy chếch (hình 43).

c. Những yêu cầu của giai đoạn kết thúc tấn công nhanh.

– Người có bóng kết thúc tấn công nhanh phải quan sát tình hình trên sân tìm ra cách xử lý thích hợp nhất.

– Phải luôn giữ được đội hình chiến thuật hợp lý.

– Động tác chuyền phải nhanh, gọn, chính xác, kín.

* Người không có bóng phải căn cứ vào người có bóng mà di chuyển cho thích hợp để đồng đội chuyền bóng được dễ dàng.

– Khi tới khu cấm tránh chuyền bóng ngang.

2.4. Đường phối hợp cụ thể của chiến thuật tấn công nhanh

a. Tấn công nhanh khi cướp bóng dưới rổ:

– Khi hậu vệ số 8 cướp được bóng thì tiền phong số 6 cùng bên ra tiếp ứng quả chuyển 1, hậu vệ số 7 lên tiếp ứng quả chuyển 2, trung phong số 5 và tiền phong số’ 4 di chuyển lên nhận bóng kết thúc ném rổ (hình 44):

– Khi hậu vệ số 7 cướp được bóng thì tiền phong số 4 cùng bên ra tiếp ứng quả chuyển 1, hậu vệ số 8 nên tiếp ứng quả chuyền 2, trung phong số 5 và tiền phong số 6 chuyển lên nhận bóng kết thúc ném rổ (hinh 45).

– Khi trung phong số ở cướp được bóng thì hậu vệ số 7 ra tiếp ứng quả chuyển 1, hậu vệ số 8 lên tiếp ứng quả chuyển 2, hai tiền phong số 4 và số 6 di chuyển lên nhận bóng ném rổ (hình 46).

b. Phối hợp khi phát bóng biên dọc.

Trong thi đấu thường có rất nhiều cơ hội phát bóng ở biên dọc, dưới đây là một số cách phối hợp thường được vận dụng :

– Khi số 7 có bóng ở biên dọc có thể chuyển cho số 5 hoặc số 8. Sau khi có bóng, hai cầu thủ này có thể chuyền bóng cho trung phong số 6 đang di chuyển sang. Trung phong số 6 chiếm được vị trí tốt và có bóng sẽ kết thúc ném rổ. Sự phối hợp này còn có thể diễn biến như sau : Số 5 đi yểm hộ cho số 4 , số 8 có thể chuyền bóng cho số 6 để ném rổ hoặc số 6 chuyền lại cho số 4 thoát người vào ném rổ (hình 47).

– Số 7 khi có bóng ở biên dọc chuyển bóng cho số 8, số 6 đi yểm hộ cho số 7, số 7 nhanh chóng di chuyển vào nhận bóng ném rổ. Số 6 sau khi yểm hộ sẽ di động theo vào dưới rổ và đồng thời số 4 có thể yểm hộ cho số 5 (hình 48).

– Số 6, 8, 5 đứng lệch về góc sân gần người phát bóng, số 4 di động vào bắt quả .phát bóng biên dọc của số 7 hoặc của số 8, 5, chuyển cho và quay người dẫn bóng ném rổ (hình 49).

– Số 7 phát bóng cho trung phong số 6, cùng lúc đó số 4 đi yểm hộ cho số 6 ném rổ (hình 50).

– Số 7 phát bóng cho số 5, số 6 giả yểm hộ rồi tiến vào khu dưới rổ nhận bóng của số 5 để ném rổ, cùng lúc đó số 8 yểm hộ cho số 4 lướt vào rổ (hình 51).

c. Phối hợp khi phát bóng biên ngang :

– Khi số 7 phát bóng biên ngang, số 6 và số 8 di động vào dưới rổ để lôi kéo đối phương, số 4 đi yểm hộ cho số 5 thoát người phòng thủ. Lúc này số 7 có thể di chuyển bóng cho số 6, 8, 5, 4 kết thúc ném rổ ( hình 52).

– Số 7 phát bóng biên ngang, các vận động viên khác đứng thành một hàng dọc thật khít sao cho đối phương không thể chen chân đứng vào giữa được. Sau đó các vận động viên tấn công, nhanh chóng xuất phát tản sang hai bên để nhận bóng ném rổ (hình 53).

d. Phối hợp khi nhảy tranh bóng :

Trong quá trình thực hiện tấn công nhanh có, thể tạo được ưu thế về số lượng ngay từ khi nhảy tranh bóng. Các biến thể có thể sử dụng những miếng phối hợp chiến thuật đơn giản, tạo ra khả năng để đột phá tấn công nhanh (hình 54, 55)

e. Phối hợp tấn công nhanh khi đối phương ném phạt:

Khi đối phương ném phạt, nhiệm vụ chủ yếu của bên phòng thủ là tích cực tranh cướp bóng dưới rổ và chuẩn bị tấn công nhanh, do đó cả 5 cầu thủ đều phải đứng quanh khu phạt. Khi cướp được bóng là tranh thủ thực hiện tấn công nhanh kết thúc ném rổ (hình 56).

Hãy Học Bóng rổ cùng trung tâm dạy bóng rổ trẻ em Kaosports

Trung tâm dạy học bóng rổ cho trẻ em ở Hà Nội – Kaosports chuyên nhận đào tạo bóng rổ cho các bé từ 6 – 14 tuổi. Hãy để con em bạn được chắp cánh ước mơ cùng Kaosports “Gieo niềm tin gặt thành công”. Dưới đây là 15 cụm đào tạo của trung tâm Kaosports trên khắp địa bàn Hà Nội.

1: Lớp học bóng rổ ở quận Cầu Giấy
+ a. Cơ sở Đại học Ngoại Ngữ: Số 1 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Everest: Cuối Ngõ 106 – Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

2: Lớp học bóng rổ ở quận Ba Đình
+ a. Cơ sở Vạn Bảo: Khu thể thao Ngoại Giao Đoàn, sô 73 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội.

3: Lớp học bóng rổ ở quận Đống Đa
+ a. Cơ sở Bách Khoa: Sân Vận Động Bách Khoa, ngã 4 Tạ Quang Bửu, Lê Thanh Nghị, Đống Đa, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại học Y: Sân bóng KTX Đại học Y, Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.

4: Lớp học bóng rổ ở quận Hai Bà Trưng
+ a. Cơ sở Times city: Trường tiểu học Vinschool, times city, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại La: Trường THCS Nguyễn Phong Sắc 44 Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

5: Lớp học bóng rổ ở quận Tây Hồ
+ a. Cơ sở Thụy Khuê: Trường THCS Chu Văn An 17 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

6: Lớp học bóng rổ ở quận Hoàn Kiếm
+ a. Cơ sở Việt – Đức: 47 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

7: Lớp học bóng rổ ở quận Long Biên
+ a. Cơ sở Long Biên: Địa chỉ: Trung tâm TDTT Quận Long Biên – KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.

8: Lớp học bóng rổ ở quận Thanh Xuân
+ a. Cơ sở Phòng Không Không Quân: Nhà thi đấu Phòng Không Không Quân, đường Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân.
+ b. Cơ sở Hà Nội – Ams: Trường HN – Ams, Số 1 Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, Hà Nội.
+ c. Cơ sở tiểu học Ngôi Sao: Lô T1 khu Đô thị Trung Hòa Nhân Chính (đằng sau tòa nhà N3B đường Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

9: Lớp học bóng rổ ở quận Hà Đông
+ a. Cơ sở Hà Đông: 182 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội.

 • Fanpage

 • Bài viết mới

 • Đăng Ký Trải Nghiệm Cùng KaoSports

  Họ và tên học viên:
  Năm sinh:
  Giới tính:
  NamNữ
  Tên phụ huynh:
  Số điện thoại:
  Địa chỉ mail:
  Quận:
  Ý kiến thắc mắc của anh/chị: