Những kỹ thuật ném bóng vào rổ quan trọng trong môn Bóng Rổ

* Tầm quan trọng của kỹ thuật ném rổ

Ném rổ là nội dung cơ bản trong thi đấu của đội tấn công, còn ném bóng vào rổ là mục đích chủ yếu của nó.

Để đạt được thành tích cao trong các giải, mỗi vận động viên bóng rổ không những phải nắm vững kỹ thuật chuyền bóng, bắt bóng, dẫn bóng mà còn biết tấn công ném rổ chính xác, thực hiện ném rổ từ các vị trí ban đầu khác nhau, từ bất kỳ khoảng cách nào trong lúc đối phương kèm chặt.

Song, muốn ném rổ tốt cần phải có kỹ thuật di chuyển, dẫn bóng chuyền bắt bóng mới tạo điều kiện thuận lợi cho động tác ném rổ có hiệu quả. Nếu các kỹ thuật trên không tốt sẽ không có điều kiện ném rổ có hiệu quả.

* Những yếu tố ảnh hưởng tới việc ném rổ chính xác

Độ chính xác của ném rổ được xác định trước hết là nhờ có kỹ thuật hợp lý, có sự ổn định của các động tác, sự điều khiển và chi phối được động tác, có sự luân phiên hợp lý giữa căng cơ và thả lỏng cơ, có sức mạnh và sự linh hoạt của bàn tay, có sự ra lực cuối cùng của tay và nhờ có cả quỹ đạo bay hợp lý và độ xoáy bóng cần thiết.

Khi chuẩn bị ném rổ. vận động viên cần đánh giá tình huống trên sân (có đồng đội đang ở vị trí có lợi hơn hay không, đồng đội có đảm bảo tranh cướp được bóng bật lại hay không …), đánh giá cường độ và phương pháp phòng thủ của đối phương, điều kiện tranh cướp bóng bật lại và những yếu tố khác. Khi đã chọn chương trình phối hợp và quyết định hành động, vận động viên cần ổn định tâm lý ném rổ để tránh gây trở ngại đối với độ ổn định của các động tác. Vào thời điểm kết thúc ném rổ cần phải thả lỏng cơ bắp. Thực tế đã chứng minh ưu thế nhất định của các lần ném rổ bóng bật bảng (hình 14 ).

Khi ném rổ, tốt nhất là tạo cho bóng có độ xoáy quanh trục nằm ngang theo hướng ngược với hướng hay (xoáy ngược). Khi ném rổ từ dưới bảng từ nhiều vị trí phức tạp, người ta áp dụng bóng xoáy quanh trục thẳng đứng, do đó tạo điều kiện chọn điểm bóng bật tự do hơn, mà giới hạn chỉ ném vào phần bảng trên rổ, nhờ vậy có thể sử dụng cả khoảng không sau rổ để di chuyển và đột phá ném rổ. Nếu ném rổ từ những cự ly trung bình và xa thì tốt nhất là ném bằng tay khỏe hơn. Nếu ném gần rổ thì cần phải biết thực hiện cả bằng tay phải cũng như tay trái.

Việc lựa chọn quỹ đạo bay của bóng cần căn cứ vào khoảng cách, chiều cao của vận động viên, chiều cao bật nhảy của vận động viên và sự tích cực cản phá bóng của người phòng thủ có chiều cao.

Khi ném rổ ở cự ly trung bình (3 – 6,25m) và xa (hơn 6,25m) thì quỹ đạo bay của bóng tốt nhất cần chọn là đường parabôn, theo đường này điểm cao nhất trên mức rổ là 1,4 đến 2m; nếu quỹ đạo cầu vồng cao hơn thì sẽ kéo dài đường bay của bóng một ít, do đó độ chính xác ném rổ giảm xuống. Khoảng cách càng xa, quỹ đạo bay càng dài nhờ tạo đà lớn và ra lực kết thúc mạnh khi bóng rời tay.

Chuyển động tiếp theo sau khi ném rổ cần phải trở thành thói quen đối với bất kỳ vận động viên nào.

* Phânloại kỹ thuật ném rổ

1. Ném rổ bằng hai tay trước ngực

Đặc điểm sử dụng:

Kỹ thuật này lợi dụng sức của hai tay để ném rổ từ những khoảng cách xa, nếu không có sự cản phá tích cực của người phòng thủ. Phương pháp ném này được tiếp thu nhanh bởi vì cấu trúc động tác của nó gần giống với chuyền bóng hai tay trước ngực.

Tư thế chuẩn bị:

Đứng chân trước chân sau, hoặc song song, hai chân rộng bằng vai, trọng tâm thấp hai gối khuỵu.

Các ngón tay của hai bàn tay cầm bóng xòe rộng tự nhiên, giữ bóng ở hai bên chếch nửa sau quả bóng, hai đầu ngón tay cái hơi chếch hình chữ “bát”. Bóng tiếp xúc vào ngón tay và phần chai tay, lòng bàn tay không tiếp xúc bóng, cổ tay thả lỏng, hai cẳng tay đưa bóng lên phía trước (hình 15).

Khi ném rổ:

Hai chân đạp đất vươn người lên cao về phía trước, đồng thời đưa bóng theo đường vòng cung nhỏ từ dưới lên trên. Khi bóng lên tới trước ngực, hơi xoay cổ tay vào trong, rồi nhanh chóng duỗi cẳng tay đưa bóng về trước và chếch lên cao. Khi bóng sắp rời khỏi tay thì dùng sức chủ yếu là các ngón cái, trỏ và giữa đẩy bóng đi. Để tạo độ xoáy của bóng khi bay cần dùng đầu ngón tay miết vào bóng. Khi kết thúc động tác, thân người vươn thẳng, trọng tâm dồn vào chân trước (hình 16).

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

2 Ném rổ bằng một tay trên vai

Đặc điểm sử dụng:

Đây là một kỹ thuật tương đối phổ biến để ném rổ ở cự ly xa trung bình. Kỹ thuật này hay được các đội tiên tiến sử dụng trong các cuộc thi đấu nhất là khi ném phạt.

Tư thế chuẩn bị:

Hai chân đứng tách rộng bằng vai, chân trước chân sau, tay nào ném rổ thì chân đó đứng trước, trọng tâm dồn vào chân trước, hai tay cầm bóng trước ngực, các ngón tay mở rộng tự nhiên, hai khuỷu tay co ép sát hai bên sườn, mắt nhìn hướng ném.

Khi ném rổ:

Hai tay đưa bóng theo đường xiên lên bên trán trước mắt bên tay ném (cao trên vai) tay ném đặt phía dưới quả bóng, vai và khuỷu tay hướng rổ. khuỷu tay hạ thấp, tay kia xòe rộng giữ phía bên chếch về trước quả bóng.

Sau khi đưa bóng tới vị trí trên vai thì đồng thời hạ thấp trọng tâm. Tiếp đó hai chân đạp đất tạo nên lực chuyển qua thân tới cánh tay đến cẳng tay. Khi tay gần thẳng hết thì dùng sức của cổ tay và các ngón tay gập và miết theo bóng. Điểm tiếp xúc với bóng cuối cùng là hai ngón trỏ và giữa. Sau khi bóng bay ra, thân người vươn lên cao và trọng tâm dồn vào chân trước. Do sức miết của các ngón tay, bóng xoáy ngược trở lại theo trục ngang (hình 17).

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

3. Nhảy ném rổ một tay trên cao

Đặc điểm sử dụng:

Đây là phương pháp tấn công cơ bản trong bóng rổ hiện đại, trong thi đấu 70% số lần ném rổ được thực hiện bằng phương pháp này. Nhảy ném rổ là lợi dụng độ cao do bật nhảy để người phòng thủ không kèm được. Kỹ thuật này thường được sử dụng ở cự ly trung bình và gần.

Tư thế chuẩn bị:

Hai chân đứng song song rộng bằng vai, gối khuỵu, trọng tâm thấp, hai tay cầm bóng để phía trước ngang thắt lưng.

Khi ném rổ:

Đạp mạnh hai chân nhảy thẳng lên. thân người hướng về hướng ném. Đồng thời với động tác bật nhảy, hai tay chuyền bóng từ thắt lưng sang tay phải lên trên đầu bên tay phải, giữ bóng bằng tay trái ở phía trên và bên cạnh. Khi nhảy lên đến điểm cao nhất, đấu thủ hướng bóng vào rổ, duỗi tay phải về phía trước lên cao, gập cổ tay, bàn tay, các ngón tay sao cho bóng xoáy ngược. Tay trái dời bóng vào thời điểm khi bắt đầu động tác duỗi thẳng tay phải (hình 18).

* Một số biến hóa:

Khi thực hiện bật nhảy ném rổ từ khoảng cách tương đối gần thì không cần duỗi tay có bóng với biên độ lớn. Chuyển động ném rổ cơ bản là chuyển động của bàn tay và các ngón, nhờ đó nâng cao tư thế xuất phát của bóng trực tiếp trước khi ném rổ và nâng cao điểm bóng rồi cuối cùng- khi đó vận động viên có thể vượt qua sự phòng thủ của đối phương.

Ném rổ khi nhảy được thực hiện bằng cách nghiêng người ra phía sau cũng được áp dụng để tấn công từ những khoảng cách gần và trung bình trong tình huống có sự kèm chặt của người phòng thủ có chiều cao và có sức bật nhảy tốt. Bóng được ném rổ ở trên đầu, ngoài trường thị giác của vận động viên – bóng bay theo quỹ đạo cầu vồng, do đó mức độ nhất, định thường khó ném đạt được độ chính xác cao.

Thực hiện động tác ném rổ nhanh, hay như người ta thường nói: bắn bóng? nhanh” có ý nghĩa rất to lớn trong thi đấu. Kinh nghiệm cho thấy, thực hiện ném rổ chậm sẽ gặp phải sự phòng thủ tích cực của đối phương vì khó có thể đạt được hiệu quả. Tốc độ bắn bóng nhanh có thể tăng lên nhờ rút ngắn thời gian thực hiện các động tác chuẩn bị và hợp lý hóa các động tác đó.

* Những điểm chú ý khi bật nhảy ném rổ.

‘ Phải hết sức rút ngắn thời gian chuẩn bị trước khi nhảy để không bị đối phương nhảy chắn, có thể làm động tác giả xong nhảy ném.

– Bóng ra tay phải kịp thời, khi người nhảy lên đến điểm cao nhất và dừng lại, phải lập tức ném rổ. Muốn ném rổ chính xác phải giữ thăng bằng trên không tốt.

– Khi nhảy ném rổ phải nhảy thẳng, không lao về trước.

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

4. Di động ném rổ 1 tay trên cao

Đặc điểm sử dụng:

Thường dùng ở khu gần rổ, một mình dẫn bóng lên rổ, lợi dụng nhảy lên bằng một chân và một tay để với gần rổ, kết thúc tấn công hiệu quả hơn, vì vậy độ chuẩn xác rất cao.

Trong di động ném rổ có hai hình thức:

– Tiếp bóng hai bước ném rổ.

– Dẫn bóng hai bước ném rổ.

Ở đây chúng tôi chỉ phân tích kỹ thuật dẫn bóng 2 bước ném rổ.

Phân tích kỹ thuật động tác (ném rổ bằng tay phải).

Khi nhận bóng hoặc dẫn bóng, trước khi chân phải chạm đất, hai tay bắt bóng và giữ ngang thắt lưng bên phải. Bước chân khi bắt bóng, dài và thấp. Chân phải chạm đất do quán tính, trọng tâm di chuyển từ sau ra trước- chân trái bước tiếp một bước ngắn hơn bước bắt, chân trái rơi xuống đất bằng gót rồi chuyển sang cả bàn chân. Khi còn đặt cả bàn chân và khi trọng tâm còn (i sau, chân trái đạp mạnh giậm nhảy (đạp chếch về trước). Cùng lúc chân trái giậm nhảy lên, dùng sức nâng đùi phải lên trên, khi đùi song song với mặt phẳng đất thì đột nhiên dừng lại, đồng thời bóng được đưa từ thắt lưng lên vai.

Khi người nhảy lên tới gần điểm cao nhất và thân người đã giữ được thăng bằng, thì nâng khuỷu tay phải lên cao, dùng sức của cổ tay và các ngón tay đẩy bóng đi, đồng thời tay trái rồi khỏi bóng, hạ đùi phải.

Bóng ra tay cuối cùng ở hai ngón trỏ và giữa trước khi người ở điểm cao nhất rơi xuống, kết thúc động tác hai chân rơi xuống đất cùng một lúc (hình 19).

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

5. Di động ném rổ một tay dưới thấp

Đặc điểm sử dụng:

Kỹ thuật này thường được sử dụng với tốc độ cao và thực hiện hai bước bắt bóng ở xa rổ mà ở trước mặt không có người phòng thủ, vì vậy hiệu quả và độ chuẩn xác cao.

Trong kỹ thuật này. bước chân hoàn toàn giống như di động ném rổ 1 tay trên vai. Chỉ khác ở động tác tay ném rổ: Khi thực hiện bước thứ 2, là tay đưa bóng từ ngang thắt lưng bên phải theo đường vòng cung nhỏ lên chếch phía trước mặt, bàn tay phải ngửa. Khi tay và thân đã vươn lên đến điển cao nhất, dùng lực cổ tay và các ngón tay đẩy bóng đi. Bóng ra tay cuối cùng ỏ hai ngón trỏ và giữa. Khi ném rổ, lòng bàn tay hướng rổ, bóng xoáy theo chiều lăn đi (hình 20).

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

6. Di động ném rổ hai tay dưới thấp

Đặc điểm sử dụng:

Động tác này dễ giữ thăng bằng, ném được mọi hướng và nhiều góc độ khác nhau. Các đấu thủ nữ thường sử dụng nhiều động tác này.

Về kỹ thuật, động tác chân giống như trong di động ném rổ một tay trên vai. Động tác tay, hai bàn tay ngửa đỡ phía dưới quả bóng, bước hai đưa bóng từ ngang thắt lưng theo đường vòng cung nhỏ về phía trước mặt. Khi thân và tay ở điểm cao nhất thì dùng sức của cổ tay và các ngón tay đẩy bóng đi. Khi bóng rời tay, hai lòng bàn tay xoay lên hướng rổ, bóng ra tay cuối cùng bằng sáu ngón giữa, áp út, út của hai tay (hình 21).

Sai lầm thường mắc và phương pháp sửa chữa

Hãy Học Bóng rổ cùng trung tâm dạy bóng rổ trẻ em Kaosports

Trung tâm dạy học bóng rổ cho trẻ em ở Hà Nội – Kaosports chuyên nhận đào tạo bóng rổ cho các bé từ 6 – 14 tuổi. Hãy để con em bạn được chắp cánh ước mơ cùng Kaosports “Gieo niềm tin gặt thành công”. Dưới đây là 15 cụm đào tạo của trung tâm Kaosports trên khắp địa bàn Hà Nội.

1: Lớp học bóng rổ ở quận Cầu Giấy
+ a. Cơ sở Đại học Ngoại Ngữ: Số 1 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Everest: Cuối Ngõ 106 – Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

2: Lớp học bóng rổ ở quận Ba Đình
+ a. Cơ sở Vạn Bảo: Khu thể thao Ngoại Giao Đoàn, sô 73 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội.

3: Lớp học bóng rổ ở quận Đống Đa
+ a. Cơ sở Bách Khoa: Sân Vận Động Bách Khoa, ngã 4 Tạ Quang Bửu, Lê Thanh Nghị, Đống Đa, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại học Y: Sân bóng KTX Đại học Y, Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.

4: Lớp học bóng rổ ở quận Hai Bà Trưng
+ a. Cơ sở Times city: Trường tiểu học Vinschool, times city, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại La: Trường THCS Nguyễn Phong Sắc 44 Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

5: Lớp học bóng rổ ở quận Tây Hồ
+ a. Cơ sở Thụy Khuê: Trường THCS Chu Văn An 17 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

6: Lớp học bóng rổ ở quận Hoàn Kiếm
+ a. Cơ sở Việt – Đức: 47 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

7: Lớp học bóng rổ ở quận Long Biên
+ a. Cơ sở Long Biên: Địa chỉ: Trung tâm TDTT Quận Long Biên – KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.

8: Lớp học bóng rổ ở quận Thanh Xuân
+ a. Cơ sở Phòng Không Không Quân: Nhà thi đấu Phòng Không Không Quân, đường Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân.
+ b. Cơ sở Hà Nội – Ams: Trường HN – Ams, Số 1 Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, Hà Nội.
+ c. Cơ sở tiểu học Ngôi Sao: Lô T1 khu Đô thị Trung Hòa Nhân Chính (đằng sau tòa nhà N3B đường Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

9: Lớp học bóng rổ ở quận Hà Đông
+ a. Cơ sở Hà Đông: 182 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội.

 • Fanpage

 • Bài viết mới

 • Đăng Ký Trải Nghiệm Cùng KaoSports

  Họ và tên học viên:
  Năm sinh:
  Giới tính:
  NamNữ
  Tên phụ huynh:
  Số điện thoại:
  Địa chỉ mail:
  Quận:
  Ý kiến thắc mắc của anh/chị: