Tìm hiểu lịch sử môn bóng rổ

#1. Nguồn gốc ra đời môn bóng rổ

Bóng rổ là một môn thể thao đối kháng hết sức hấp dẫn và thú vị. Bóng rổ hiện tại cũng có số người chơi đông đảo hàng đầu trong những môn thể thao trên khắp thế giới. Hãy cùng Học bóng rổ Kao Sports tìm hiểu nguồn gốc ra đời của môn bóng rổ các bạn nhé:

Bóng rổ ra đời từ ý tưởng của một giáo viên môn thể dục đến từ trường Springfield bang Massachuset (Hoa Kì) đó là tiến sĩ James Naismith (1861-1936) vào năm 1891.

Lúc đầu hầu hết các môn thể thao thời điểm đó đều được chơi ngoài trời. Tuy nhiên, thời tiết khắc nghiệt với mùa đông đầy tuyết bao phủ đã khiến cho các học viên không thể nào hoạt động của như tập luyện các môn thể thao được. Điều đó đã khiến thầy Naismith không ngừng suy nghĩ, tìm tòi và cố gắng sáng tạo ra một môn thể thao mới có thể giúp học sinh tập luyện được cả trong mùa đông và những khi thời tiết xấu.

Hình mẫu ban đầu Naismith muốn dựa vào để xây dựng nên môn thể thao mới đó là bóng đá Mỹ và lacrosse. Tuy nhiên môn bóng đá Mỹ lại quá bạo lực còn lacrosse lại chủ yếu dựa trên sức mạnh và tốc độ chứ không thể hiện được các yếu tố nghệ thuật. Theo Ông, điều kiện để hình thành môn thể thao mới này là phải chơi được ở trong nhà, không dung gậy vì dễ gây nguy hiểm, không thô bảo và có các động tác truy cản nguy hiểm như bóng đá Mỹ, được giới hạn bởi nhiều luật lệ để đảm bảo tính an toàn , tuy nhiên cần dễ hiểu để có thể dễ dàng vận hành trò chơi. Cuối cùng, ông đã dung quả bóng đá để chuyền, bắt và chơi bằng tay, đó là tiền đề để xuất hiện môn bóng rổ sau này.

#2. Hình thành Bảng và rổ

Để có thể hình thành bảng và rổ như ngày này, đã có nhiều tài liệu và nghiên cứu đề cập tới. Trong cuốn sách về bóng rổ của mình, tác giả Iu. M. PortNova cho rằng Ông Naismith đã ứng dụng môn thể thao Pok – Tapok – Ném bóng vào một vòng tròn được đính trên cao của các bộ lạc cổ xưa ở Mehico. Và môn chơi nổi tiếng của người Astek đó là Ollamalituli với mục đích ném trái bóng cao su vào một vòng tròn được gắn trên cao.

Nhưng có một giả thuyết thuyết phục hơn được Joe Hutton và Vern B Hoffman đưa ra trong cuốn Basketball là ban đầu Naismith muốn làm cầu môn theo môn Lacrose. Tuy nhiên khi các cầu thủ phải tâp trung tranh bóng với nhau trước cầu môn sẽ dễ dẫn tới sự thô bạo và gây chấn thương. Chính vì vậy, ông quyết định đặt hai cầu môn ở hai đầu sân đấu của mỗi đội. Điều này lại nảy sinh bất cập là các cầu thủ phòng thủ của mỗi đội sẽ đứng chặn kín ở hai chiếu hộp khiến bóng rất khó có thể vào lưới, vậy là Naismith lại cải tiến bằng việc đưa cầu môn lên trên cao, qua đầu tất cả các cầu thủ khiến không ai trong họ có thể với tới được. Điều này ép họ phải bung rộng ra khống chế các quả ném từ vòng ngoài. Vào thời đó ông cho treo hai cái giỏ đựng đào trên ban công của nhà thể dục Sprìngfield ở độ cao 10feet (3,05m) tính từ mặt sân tới cạnh trên của vòng rổ (độ cao được giữ đến bây giờ).

Sau này, khi các trận đấu bóng rổ được diễn ra dưới sự cuồng nhiệt của khan giá, nhiều fan cuồng đã cố gắng giúp đội nhà bằng cách hất bóng vào rổ đối phương. Điều này đã dẫn tới sự hình thành của bảng rổ nhằm bảo vệ sự an toàn của khu vực rổ. Để cho trận đấu bắt đầu, Naismith đã dựa vào luật môn bóng bầu dục Anh. Khi bắt đầu trận đấu, trọng tại sẽ tung bóng ở giữa sân để cầu thủ hai bên nhảy lên tranh bóng, luật này công bằng cho cả hai bên. Việc này cũng dẫn tới sự ra đời của vòng tròn tranh bóng giữa sân. Đó cũng là những điều cơ bản để ông viết ra 13 điều luật của môn bóng rổ. Ngay sau đó toàn bộ giáo viên và sinh viên trong trường đã ngưng hoạt động để tập trung xem các học trò của ông thi đấu trận bóng rổ đầu tiên trên thế giới. Tên môn chơi là “Basketball” (bóng rổ) được học sinh lớp ông đề nghị đã được chấp nhận.

Các loại rổ được sử dụng trong môn bóng rổ hiện nay bao gồm rổ được đặt cố định với bảng và độ cao thấp của rổ là không thể thay đổi được. Những bảng rổ như thế này này được sử dụng trong nhà thi đấu, khoảng trống ở các công viên khu vui chơi rộng rãi ở ngoài trời. Ngoài ra, còn hệ thống rổ và bảng giúp người chơi có thể điều chỉnh được để đáp ứng tối đa nhu cầu của mọi lứa tuổi, giúp người chơi trải nghiệm tối đa chơi bóng, cải thiện kỹ năng chơi bóng rổ.

Sau khi phổ biến toàn nước Mỹ, bóng rổ lan rộng ra khắp thế giới và trở thành môn thể thao quốc tế. Ngày nay, bóng rổ thường được tổ chức chơi theo hai dạng.phổ biến như sau: Bóng rổ thi đấu: mỗi đội 5 người và hai bảng rổ (có 2 hệ thống luật được áp dụng là NBA và FIBA) hoặc, Bóng rổ đường phố: mỗi đội 3 người và một bảng rổ, chủ yếu chơi ở công viên hoặc nơi có diện tích nhỏ hẹp.

Điểm được ghi bằng cách đưa bóng vào rổ một cách đúng luật. Đội nào nhiều điểm hơn khi kết thúc trận đấu là đội thắng. Nếu hai đội hòa nhau trong các hiệp đấu chính, thì trận đấu sẽ được tiếp tục bằng các hiệp phụ cho đến khi có tỉ số cách biệt. Có nhiều luật trong môn bóng rổ này.

Hiện nay, ở Việt Nam, bóng rổ cũng bắt đầu được quan tâm và phát triển khá mạnh trong học đường, nhiều lớp học bóng rổ được mở ra liên tục. Việt Nam cũng đã có giải bóng rổ chuyên nghiệp VBA với 6 đội bóng chuyên nghiệp.

Hãy Học Bóng rổ cùng trung tâm dạy bóng rổ trẻ em Kaosports

Trung tâm dạy học bóng rổ cho trẻ em ở Hà Nội – Kaosports chuyên nhận đào tạo bóng rổ cho các bé từ 6 – 14 tuổi. Hãy để con em bạn được chắp cánh ước mơ cùng Kaosports “Gieo niềm tin gặt thành công”. Dưới đây là 15 cụm đào tạo của trung tâm Kaosports trên khắp địa bàn Hà Nội.

1: Lớp học bóng rổ quận Cầu Giấy
+ a. Cơ sở Đại học Ngoại Ngữ: Số 1 Phạm Văn Đồng, Cầu Giấy, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Everest: Cuối Ngõ 106 – Hoàng Quốc Việt, Cầu Giấy, Hà Nội.

2: Lớp học bóng rổ quận Ba Đình
+ a. Cơ sở Vạn Bảo: Khu thể thao Ngoại Giao Đoàn, sô 73 Vạn Bảo, Ba Đình, Hà Nội.

3: Lớp học bóng rổ quận Đống Đa
+ a. Cơ sở Bách Khoa: Sân Vận Động Bách Khoa, ngã 4 Tạ Quang Bửu, Lê Thanh Nghị, Đống Đa, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại học Y: Sân bóng KTX Đại học Y, Số 1 Tôn Thất Tùng, Đống Đa, Hà Nội.

4: Lớp học bóng rổ quận Hai Bà Trưng
+ a. Cơ sở Times city: Trường tiểu học Vinschool, times city, Hai Bà Trưng, Hà Nội.
+ b. Cơ sở Đại La: Trường THCS Nguyễn Phong Sắc 44 Đại La, Hai Bà Trưng, Hà Nội.

5: Lớp học bóng rổ quận Tây Hồ
+ a. Cơ sở Thụy Khuê: Trường THCS Chu Văn An 17 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội.

6: Lớp học bóng rổ quận Hoàn Kiếm
+ a. Cơ sở Việt – Đức: 47 Lý Thường Kiệt, Trần Hưng Đạo, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

7: Lớp học bóng rổ quận Long Biên
+ a. Cơ sở Long Biên: Địa chỉ: Trung tâm TDTT Quận Long Biên – KĐT Việt Hưng, Long Biên, Hà Nội.

8: Lớp học bóng rổ quận Thanh Xuân
+ a. Cơ sở Phòng Không Không Quân: Nhà thi đấu Phòng Không Không Quân, đường Lê Trọng Tấn, Thanh Xuân.
+ b. Cơ sở Hà Nội – Ams: Trường HN – Ams, Số 1 Hoàng Minh Giám, Thanh Xuân, Hà Nội.
+ c. Cơ sở tiểu học Ngôi Sao: Lô T1 khu Đô thị Trung Hòa Nhân Chính (đằng sau tòa nhà N3B đường Lê Văn Lương, Thanh Xuân, Hà Nội.

9: Lớp học bóng rổ quận Hà Đông
+ a. Cơ sở Hà Đông: 182 Quang Trung, Quận Hà Đông, Hà Nội.

 

 • Fanpage

 • Bài viết mới

 • Đăng Ký Trải Nghiệm Cùng KaoSports

  Họ và tên học viên:
  Năm sinh:
  Giới tính:
  NamNữ
  Tên phụ huynh:
  Số điện thoại:
  Địa chỉ mail:
  Quận:
  Ý kiến thắc mắc của anh/chị: